Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Phương Tây cuối cùng cũng phải kêu gọi dân đeo khẩu trang

Ảnh minh họa: pixabay.com

Tổng thống Mỹ Donald Trump khuyên người dân đeo khẩu trang để bảo vệ mình khỏi COVID-19, trong khi nhiều nước phương Tây bắt đầu thừa nhận tác dụng của khẩu trang.

Khi được hỏi liệu người dân có nên đeo khẩu trang để tự bảo vệ mình trước virus corona chủng mới, tổng thống Mỹ đã trả lời „nếu muốn thì họ có thể đeo. Khăn sẽ tốt hơn vì nó dày hơn“.

Người Mỹ được khuyên mang khẩu trang

Theo ông Trump, chính quyền Mỹ chuẩn bị đưa ra các khuyến nghị về việc đeo khẩu trang trên toàn quốc trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 tiếp tục bùng phát mạnh mẽ với hơn 240.000 ca bệnh và gần 6.000 ca tử vong.

Đài CNN dẫn các nguồn tin cho biết khuyến nghị mới sẽ khuyên người dân Mỹ đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà. Trước đó, một số quan chức Mỹ cho biết hướng dẫn sẽ kêu gọi người dân đeo khẩu trang tại các khu vực điểm nóng dịch COVID-19.

Tuy nhiên, bác sĩ Deborah Birx, thành viên ủy ban soạn thảo khuyến nghị trên, lo ngại việc khuyến cáo đeo khẩu trang có thể khiến nhiều người lầm tưởng rằng mình đã được bảo vệ hoàn toàn khi đeo khẩu trang.

„Điều đó khiến chúng tôi lo lắng. Đó là lý do vì sao việc tranh luận về khẩu trang vẫn tiếp tục“, bà Birx nói. Những vấn đề khác đang được bàn thảo là làm sao hướng dẫn người dân đeo khẩu trang đúng cách và hạn chế tình trạng đổ xô đi mua khẩu trang y tế.

Tại New York, thị trưởng Bill de Blasio cũng kêu gọi người dân che mặt khi ra đường hoặc ở gần người khác. Ông cho biết người dân không nhất thiết phải đeo khẩu trang y tế mà có thể là khăn hoặc bất cứ gì họ có thể tự tạo ra ở nhà.

Ông De Blasio nói rằng „khi bạn đeo khẩu trang, bạn đang bảo vệ những người khác“, đồng thời lưu ý khuyến nghị về việc đeo khẩu trang không thay thế yêu cầu giãn cách xã hội.

Chính quyền ông Trump, các quan chức y tế và Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa bệnh tật (CDC) Mỹ đến nay tỏ ra lưỡng lự về vấn đề khẩu trang. Từ những ngày đầu của dịch COVID-19, các quan Mỹ cho rằng đeo khẩu trang là không cần thiết và thậm chí có thể gây tác dụng ngược.

„Đừng mua khẩu trang. Chúng không hiệu quả trong việc ngăn công chúng nhiễm virus corona“, tổng y sĩ Mỹ Jerome Adams từng viết hồi tháng 2-2020.

Châu Âu cũng nghĩ lại

Các nước châu Âu cũng bắt đầu thừa nhận việc đeo khẩu trang có tác dụng phòng tránh dịch bệnh và đã khuyến cáo người dân đeo khẩu trang. Khoảng 29 triệu người dân châu Âu giờ đây đã đeo khẩu trang trước khi ra khỏi nhà.

Viện Dịch tễ liên bang Đức Robert Koch (RKI) cũng chuyển sang ủng hộ việc đeo khẩu trang ngay cả khi không có triệu chứng bệnh để hạn chế nguy cơ lây nhiễm virus corona chủng mới. Trước đây, RKI chỉ khuyến cáo việc dùng khẩu trang cho những người mắc bệnh.

„Một số người bị nhiễm không có triệu chứng gì nhưng vẫn có thể lây virus sang người khác. Trong những trường hợp này, mang khẩu trang đề phòng có thể giúp giảm nguy cơ lây nhiễm“, RKI viết trên trang web của mình ngày 1-4.

Theo RKI, việc đeo khẩu trang cũng củng cố ý thức về việc giữ khoảng cách xã hội và ý thức về hành vi. Do vậy, những quy định ứng xử liên quan đến việc ho, hắt hơi, rửa tay và giữ khoảng cách tối thiểu với nhau cũng nên kèm với việc đeo khẩu trang.

CH Czech và Slovakia thì bắt buộc người dân đeo khẩu trang khi ra đường. Chính phủ các nước này đã đẩy mạnh việc sản xuất, phân phát khẩu trang.

„CH Czech là một trong số ít nước châu Âu chứng kiến sự lây lan rất chậm của virus. Điều khác biệt chính là mọi người đều đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà“, Bộ trưởng Y tế Adam Vojtech nói.

Theo Trần Phương / tuoitre.vn