Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Quốc gia đầu tiên trên thế giới hợp pháp hóa cần sa.

Ảnh minh họa: pixabay.com

TBVĐ – Uruguay hợp pháp hóa việc bán và sản xuất cần sa đối với người dân. Đây là quốc gia đầu tiên trên thế giới „mở cửa“ với cần sa. Nhà nước hi vọng, với phương án này, sẽ làm “suy giảm sức mạnh“ của các băng đảng ma túy hiện nay.

Tại Hà Lan, cần sa mặc dù được phép sử dụng nhưng rất hạn chế. Tại cửa hàng Caffe chỉ được phép sử dụng tối đa 500g cần sa. Ngoài ra, mỗi khách hàng được phép mua 5g. Tuy nhiên, việc sản xuất và buôn bán vẫn bị cấm. Ở Mỹ, việc mua và tiêu thụ cần sa phụ thuộc vào quy định của từng bang. Cần sa bị cấm ở các bang Kalifornien, Colorado, Oregon và Washington.

Với việc thông qua luật mới, trồng trọt, mua bán giờ đây ở Uruguay sẽ là hợp pháp trong điều kiện nhất định. Cho đến nay đã có gần 12 000 được phép đăng ký mua bán cần sa.

Theo quy đinh, mỗi người được phép mua tối đa 10g mỗi tuần tại các nhà thuốc, hay được trồng tối đa 6 cây cần sa tại nhà hoặc đăng ký làm thành viên trong câu lạc bộ, ở đó mỗi thành viên được phép tiêu thụ 480g cần sa mỗi năm. Tuy nhiên, không giống như Hà Lan, khách du lịch khi đến Uruguay không thể mua cần sa tại các hiệu thuốc.

Bán cần sa ở nhà thuốc sẽ có hiệu lực từ tháng 7-2017, sau khi trải qua quá trình dài thảo luận từ 2013.

Chi phí mỗi gram cần sa ước tính khoảng 1,30 Đôla, ít hơn nhiều so với mua bất hợp pháp từ các đại lý tiêu thụ. Đã có gần 3.000 người và 6650 hộ dân đăng ký trồng trọt và mua bán cần sa. Bên cạnh đó, có 51 câu lạc bộ, với khoảng 45 thành viên tham gia, đã được thành lập.

Nhà nước hi vọng, với phương án này, sẽ làm “suy giảm sức mạnh“ của các băng đảng ma túy hiện nay. Hai công ty trồng cần sa trên danh nghĩa nhà nước được xây dựng gần nhà tù ở Montevideo cho sản lượng hai tấn mỗi năm. Các công ty cần sa mong đợi cơ hội xuất khẩu cần sa vào thị trường châu Âu, nơi có những quy định nghiêm ngặt việc sử dụng cần sa trong y tế.

Đạo luật mới vẫn còn gây tranh cãi trong chính phủ, do chưa có cơ chế quản lý chặt chẽ khi mua bán cần sa ở các hiệu thuốc.

Hoàng Ngọc