Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Séc tái ban bố tình trạng khẩn cấp do làn sóng thứ 2 của dịch Covid-19

Ảnh minh họa: pixabay.com

Tình trạng khẩn cấp kéo dài 1 tháng, tuy nhiên sẽ không kích hoạt các hạn chế mới về vấn đề hạn chế đi lại.

Trước tình hình dịch Covid-19 tại Séc tiếp tục diễn biến phức tạp, ngày 30/9, sau cuộc họp chính phủ bất thường, Bộ trưởng Bộ Y tế Séc cho biết nước này công bố tình trạng khẩn cấp bắt đầu từ thứ Hai tuần tới.

Tại cuộc họp chính phủ, Bộ trưởng Bộ Y tế Séc Roman Prymula cho biết, các chỉ số lây nhiễm hiện nay tại quốc gia này đang ở trong tình trạng đáng báo động, là một trong những khu vực có nguy cơ rủi ro nhất hiện nay trên thế giới. Ông nhấn mạnh, tỷ lệ lây nhiễm hiện nay trong cộng đồng và số bệnh nhân buộc phải nhập viện đã tăng gấp 10 lần chỉ trong 3 tuần.

“Nếu chúng ta không làm bất cứ điều gì, “đường cong” có thể sẽ đạt đến hàng chục nghìn trường hợp dương tính với virus và có thể hàng trăm trường hợp tử vong… Hiện tại, các trường hợp có triệu chứng nhẹ đã tăng gấp 5 lần so với thời điểm đầu dịch. Nhưng nếu con số này tiếp tục tăng lên hàng chục lần thì hệ thống y tế sẽ bị quá tải. Nếu chúng ta không làm bất cứ điều gì thì có thể dẫn tới toàn bộ giường bệnh hiện nay chỉ dành cho việc điều trị bệnh nhân Covid-19”, Bộ trưởng Roman Prymula nói.

Bộ trưởng Y tế Roman Prymula cũng cho biết, cách giải quyết tốt nhất hiện nay là áp đặt các biện pháp hạn chế cứng rắn và được duy trì trong 2 tuần, để làm giảm nguy cơ lây nhiễm.

“Các thành viên chính phủ đã đồng ý rằng, ngoài các biện pháp chiến lược hiện có, cách thức hiệu quả nhất là chiến lược can thiệp bằng các hạn chế mạnh tay trong thời gian ngắn để giảm tỷ lệ lây nhiễm sau đó có thể được nới lỏng”, Bộ trưởng chia sẻ.

Từ thứ Hai tuần tới, sau khi áp đặt tình trạng khẩn cấp, các sinh viên Y khoa năm cuối cũng sẽ được tăng cường để hỗ trợ ứng phó với đại dịch Covid-19. Bộ trưởng Y tế cũng cho biết, các trường học từ cấp 3 trở lên ở các khu vực được xếp vào nhóm nguy cơ lây nhiễm cao sẽ học trực tuyến. Các hoạt động trong nhà giới hạn tối đa 10 người, ở ngoài trời tối đa 20 người.

Theo Bộ trưởng Nội vụ Jan Hamáček, người đứng đầu Ủy ban khẩn cấp Quốc gia Séc, tình trạng khẩn cấp kéo dài 1 tháng, tuy nhiên sẽ không kích hoạt các hạn chế mới về vấn đề hạn chế đi lại./.

Theo Hải Đăng / vov.vn