Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Thế giới cần 7 năm để chấm dứt đại dịch Covid-19?

Ảnh minh họa: pixabay.com

Với tốc độ tiêm vaccine hiện nay, Bloomberg dự đoán thế giới sẽ mất 7 năm để chấm dứt đại dịch Covid-19.

Khi nào đại dịch sẽ kết thúc? Đó là câu hỏi được đặt ra nhiều nhất kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát trên khắp thế giới từ năm ngoái. Giờ đây, câu trả lời đã có thể được đưa ra bằng cách đánh giá về mức độ tiêm vaccine phòng ngừa dịch bệnh này.

Bloomberg đã xây dựng một hệ thống dữ liệu lớn nhất về các mũi tiêm vacicne ngừa Covid-19, với hơn 119 triệu liều đã được thực hiện trên khắp thế giới. Các nhà khoa học Mỹ như Tiến sĩ Anthony Fauci – Giám đốc Viện Nghiên cứu Dị ứng và Các bệnh truyền nhiễm cho biết, sẽ cần tới 70 – 85% dân số thế giới được tiêm vaccine để cuộc sống quay trở lại bình thường. Hệ thống theo dõi việc tiêm vaccine trên thế giới Vaccine Tracker của Bloomberg cho thấy một số nước đang đi xa hơn hẳn những quốc gia khác trong quá trình này.

Israel, quốc gia có tỷ lệ tiêm vaccine cao nhất thế giới hướng tới việc 75% dân số được tiêm vaccine chỉ trong 2 tháng. Mỹ cũng sẽ đạt được mục tiêu này vào năm 2022.

Với tốc độ tiêm vaccine ở các nước giàu nhanh hơn so với các quốc gia còn lại, thế giới sẽ cần 7 năm để chấm dứt đại dịch. Dù vậy, tính toán này có thể sẽ thay đổi, đặc biệt khi những ngày đầu phân phối vaccine bị gián đoạn tạm thời.

Chẳng hạn, tại New York, việc tiêm phòng vaccine bị gián đoạn do thời tiết khắc nghiệt của mùa đông trong khi tỷ lệ tiêm vaccine ở Canada giảm một nửa trong những tuần gần đây do những trì hoãn về việc vận chuyển vaccine.

Theo Bloomberg, hơn 8,5 tỷ liều vaccine đã được các quốc gia ký hợp đồng với các công ty dược phẩm trong hơn 100 thỏa thuận. Chỉ 1/3 các quốc gia trong số này bắt đầu chiến dịch tiêm vaccine ngừa Covid-19./.