Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Ủy viên châu Âu: EU ‘hoàn toàn không cần’ vắc xin Sputnik V của Nga

Error, no Ad ID set! Check your syntax!
Ảnh minh họa. Quelle: pixabay.com

Liên minh châu Âu (EU) không cần vắc xin Sputnik V của Nga và vẫn sẽ đạt được miễn dịch cộng đồng bằng vắc xin của châu Âu, đó là quan điểm của một lãnh đạo EU vừa đưa ra.

Theo Hãng tin Reuters, phát biểu trên đài truyền hình TF1 ngày 21-3, ông Thierry Breton, ủy viên châu Âu về thị trường nội khối, người đứng đầu lực lượng chuyên trách về vắc xin của EU, tuyên bố: “Chúng ta hoàn toàn không cần vắc xin Sputnik V”.

“Hiện tại rõ ràng chúng ta đã có đủ năng lực để cho tới cuối tháng 6 sẽ phân phối được 300-350 triệu liều và theo đó tới 14-7 (ngày quốc khánh Pháp – PV), chúng ta có thể đạt được miễn dịch cộng đồng trên diện rộng ở châu lục”, ông Thierry Breton nói.

Ủy ban châu Âu (EC) vẫn đang đối mặt với những chỉ trích của dư luận về việc chậm triển khai chương trình tiêm chủng vắc xin COVID-19 trong lúc số ca nhiễm mới đang tăng lại ở khối này.

Một số nước ở châu Âu như Pháp, Ba Lan đã phải tái áp đặt các lệnh phong tỏa cục bộ để phòng dịch COVID-19 từ cuối tuần qua.

Ông Thierry Breton lặp lại một bình luận nói EU sẽ giúp Nga sản xuất vắc xin nếu cần nhưng ưu tiên sẽ dành cho người châu Âu.

Đáp lại những tuyên bố của ông Thierry Breton, trong một loạt tweet đưa lên, nhà sản xuất vắc xin Sputnik V của Nga cáo buộc ông Breton “rõ ràng có định kiến” với vắc xin của Nga.

“Người châu Âu muốn có lựa chọn các vắc xin an toàn, hiệu quả, một điều mà cho tới nay quý vị đã không làm được”, nhà sản xuất vắc xin Nga viết trên Twitter.

“Nếu đây là quan điểm chính thức của EU, xin vui lòng thông báo với chúng tôi là không cần phải theo đuổi việc cấp phép của Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) vì sự thiên kiến chính trị của quý vị. Chúng tôi sẽ tiếp tục cứu người ở những nước khác”.

EMA đã khởi động quy trình đánh giá vắc xin Sputnik V của Nga từ đầu tháng này.

Theo D. Kim Thoa / tuoitre.vn