Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Vaccine Pfizer và Moderna có thể chống lại nCoV ‚trong nhiều năm‘

Ảnh minh họa. Quelle: pixabay.com

Nghiên cứu mới cho biết Pfizer và Moderna, hai vaccine mRNA, có thể duy trì phản ứng miễn dịch trong cơ thể để chống lại nCoV trong nhiều năm.

Thế giới đã ghi nhận 182.168.407 ca nhiễm nCoV và 3.944.714 ca tử vong, tăng lần lượt 302.814 và 5.580, trong khi 166.723.029 người đã bình phục, theo trang thống kê thời gian thực Worldometers.

Ali Ellebedy, nhà miễn dịch học tại Đại học Washington ở St. Louis, và các đồng nghiệp tháng trước báo cáo phát hiện rằng ở những người sống sót sau khi mắc Covid-19, các tế bào miễn dịch nhận dạng virus vẫn tồn tại trong tủy xương ít nhất 8 tháng sau khi nhiễm. Một nghiên cứu của nhóm khoa học khác cũng chỉ ra những tế bào ghi nhớ B tiếp tục phát triển và tăng cường trong ít nhất một năm sau khi mắc bệnh.

Nghiên cứu dựa trên những phát hiện này, nhóm của Ellebedy nhận thấy 15 tuần sau khi tiêm liều vaccine mRNA đầu tiên, trung tâm mầm, nơi tăng sinh tế bào B, vẫn hoạt động mạnh.

„Thực tế là các phản ứng vẫn tiếp tục trong gần 4 tháng sau khi tiêm chủng. Đây là dấu hiệu rất tốt“, Ellebedy nói, thêm rằng các trung tâm mầm ở các bệnh khác thường đạt đỉnh từ một đến hai tuần sau khi tiêm vaccine và sau đó giảm dần.

Deepta Bhattacharya, một nhà dịch tễ học thuộc Đại học Arizona, thêm rằng các trung tâm mầm thường duy trì khoảng 4-6 tuần và sau đó không còn nhiều. „Nhưng các trung tâm mầm được kích thích bởi vaccine mRNA vẫn tiếp tục hoạt động hàng tháng và không suy giảm ở hầu hết mọi người“, ông nói.

Nhóm nghiên cứu cho rằng việc sản sinh nhiều tế bào miễn dịch hơn và thời gian huấn luyện chúng lâu hơn sẽ dẫn đến khả năng chống lại virus mạnh mẽ hơn trong thời gian dài, dù chưa thể xác định chính xác là bao lâu. Nghiên cứu trên được công bố trên tạp chí Nature hôm 28/6.

Thanh Tâm (Theo AFP, Guaridan, NYTimes, Washington Post)