Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

WHO cảnh báo nhiều người trẻ không biết bị bệnh, khiến virus lây nhanh hơn

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 18-8 bày tỏ lo ngại nhóm người ở độ tuổi 20, 30 và 40 có thể làm virus corona lây lan nhanh hơn do nhiều người trong độ tuổi này không biết mình bị nhiễm, gây nguy hiểm cho nhóm người dễ bị tổn thương.

Trong tháng này, các quan chức của WHO cho biết tỉ lệ người trẻ tuổi nhiễm virus corona đang tăng trên toàn cầu, gây nguy hiểm cho nhóm người dễ bị tổn thương, bao gồm người già và người có bệnh nền ở khu vực đông dân cư và hệ thống y tế yếu kém.

„Dịch bệnh đang thay đổi“, hãng tin Reuters dẫn lời Takeshi Kasai, giám đốc khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO trong một cuộc họp trực tuyến. „Những người ở độ tuổi 20, 30 và 40 đang ngày càng làm tăng sự lây nhiễm. Nhiều người không biết mình đang bị nhiễm bệnh“.

„Điều này làm tăng nguy cơ lây nhiễm đến những người dễ bị tổn thương“, ông Kasai nói thêm.

Số ca nhiễm mới tăng cao khiến một số quốc gia phải tái phong tỏa và các công ty chạy đua tìm ra vắcxin. Dịch COVID-19 do virus corona gây ra đã giết chết hơn 770.000 người và lây nhiễm cho gần 22 triệu người, theo số liệu của Reuters.

Theo ông Kasai, một số quốc gia trước đó đã kiểm soát được dịch thì giờ cũng đối mặt với tình trạng ca bệnh COVID-19 tăng cao, trong đó có Việt Nam. Trước đó, Việt Nam đã trải qua 3 tháng không ghi nhận ca nhiễm cộng đồng nào nhờ những nỗ lực phòng dịch nghiêm ngặt.

„Không đơn giản là gia tăng ca bệnh trở lại. Chúng ta đã bước vào giai đoạn dịch mới ở Châu Á – Thái Bình Dương“, ông Kasai nói.

WHO cũng nhắc nhở các hãng dược tuân theo tất cả các bước nghiên cứu và phát triển cần thiết khi sản xuất vắcxin.

WHO cũng đang phối hợp với Nga sau khi nước này tuyên bố trở thành nước đầu tiên cấp phép và sản xuất vắcxin COVID-19.

Theo Minh Khôi / tuoitre.vn