Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

WHO khai trương trung tâm cảnh báo sớm đại dịch

Error, no Ad ID set! Check your syntax!

WHO khai trương trung tâm cảnh báo sớm đại dịch tại thủ đô Berlin, Đức, với mục tiêu giúp cảnh báo về đại dịch tương lai sớm hơn.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus và Thủ tướng Đức Angela Merkel đã tham dự lễ khai mạc trung tâm cảnh báo sớm đại dịch tại thủ đô Berlin ngày 1/9.

Trung tâm cảnh báo sớm đại dịch, nơi sẽ quy tụ các nhà khoa học và hoạch định chính sách toàn cầu, được thiết lập để phân tích dữ liệu nhanh chóng nhằm dự đoán, ngăn ngừa, phát hiện, chuẩn bị và ứng phó với các rủi ro trên toàn thế giới.

“Virus lây lan nhanh nhưng dữ liệu còn có thể truyền tải nhanh hơn. Với những thông tin phù hợp, các quốc gia và cộng đồng sẽ có thể đón đầu những rủi ro mới xuất hiện và cứu sống con người”, ông Ghebreyesus nói.

Người đứng đầu của trung tâm cảnh báo sớm là Chikwe Ihekweazu, giám đốc Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Nigeria. Trong ba năm đầu, trung tâm sẽ được chính phủ Đức tài trợ một phần với khoảng 100 triệu USD. Trụ sở hiện tại nằm ở Luisenstrasse, thủ đô Berlin.

Thủ tướng Merkel hy vọng trung tâm mới giúp thế giới “chuẩn bị tốt hơn trước các dịch bệnh và đại dịch tương lai”, nhấn mạnh những phát hiện mới sẽ được chia sẻ với các nước trên thế giới.

Oliver Morgan, giám đốc bộ phận đánh giá rủi ro và thông tin khẩn cấp y tế của WHO, cho biết hiện mỗi tháng WHO xử lý trung bình 9 triệu thông tin liên quan đến diễn biến dịch và đại dịch, đồng thời điều tra chi tiết hơn 300 sự kiện. Morgan thêm rằng việc tập trung cải thiện khả năng giám sát biến chủng Covid-19 dựa trên giải trình gene có thể là ưu tiên ban đầu của trung tâm cảnh báo sớm đại dịch mới.

Thế giới đã ghi nhận 219.192.794 ca nhiễm nCoV và 4.543.201 ca tử vong, tăng lần lượt 647.367 và 10.019, trong khi 195.971.908 người đã bình phục, theo trang thống kê thời gian thực Worldometers.

Thanh Tâm (Theo AFP, NYTimes, Guardian, Straits Times)

Nguồn: vnexpress.net