Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

WHO khuyên tiêm vaccine tăng cường cho người miễn dịch yếu

Error, no Ad ID set! Check your syntax!

WHO khuyến cáo người suy giảm miễn dịch cần được tiêm vaccine Covid-19 tăng cường, do họ có nguy cơ nhiễm nCoV đột phá cao.

“Liều tiêm vaccine tăng cường nên nằm trong chương trình tiêm chủng mở rộng cho người có hệ miễn dịch suy giảm, do những người này ít có khả năng đáp ứng đầy đủ với vaccine nếu chỉ tiêm theo liều tiêu chuẩn và có nguy cơ trở thành ca bệnh nặng khá cao”, Nhóm Chuyên gia Cố vấn Chiến lược (SAGE) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết hôm qua.

Giám đốc vaccine WHO Kate O’Brien cho biết khuyến cáo này được đưa ra sau khi có bằng chứng cho thấy khả năng sinh miễn dịch và tỷ lệ nhiễm nCoV đột phá chênh lệch rất lớn ở những người có hệ miễn dịch suy yếu vì các chứng bệnh khác.

Nhóm chuyên gia WHO cũng khuyến cáo người trên 60 tuổi đã tiêm hai liều vaccine Sinopharm và Sinovac cần tiêm thêm một liều sau khoảng ba tháng, thêm rằng giới chức y tế cần đặt mục tiêu tăng tối đa độ phủ hai mũi vaccine ở nhóm người cao tuổi trước khi triển khai tiêm tăng cường.

SAGE sẽ xem xét dữ liệu toàn cầu về mũi tiêm tăng cường trong cuộc họp ngày 11/11, trong bối cảnh có nhiều dấu hỏi về khả năng của vaccine trong đối phó các biến chủng nCoV mới và nguy cơ suy giảm hiệu lực sau nhiều tháng tiêm chủng.

Đã có 3,5 tỷ liều vaccine Covid-19 được triển khai trên toàn thế giới. Mỗi tháng có thêm 1,5 tỷ liều được xuất xưởng, đủ sức đáp ứng mục tiêu tiêm chủng đầy đủ cho 40% dân số thế giới trong cuối năm nay, nhưng tình hình phân bổ vaccine vẫn không đồng đều.

“Tiêm vaccine tăng cường cho những người đã có đáp ứng miễn dịch đầy đủ sau liều chính giống như mặc hai áo phao cho một người và để người khác không có cái áo nào. Về mặt này, chúng tôi đang đề xuất mặc áo phao đầu tiên cho những người bị suy giảm miễn dịch”, O’Brien cho hay.

Thế giới đã ghi nhận 238.862.910 ca nhiễm nCoV và 4.867.209 ca tử vong, tăng lần lượt 290.635 và 4.278, trong khi 214.394.868 người đã bình phục, theo trang thống kê thời gian thực Worldometers.

Vũ Anh (Theo Reuters)

Nguồn: vnexpress.net