Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

WHO: Omicron có thể kết thúc đại dịch ở châu Âu

Error, no Ad ID set! Check your syntax!
Ảnh minh họa: pixabay.com

Biến chủng Omicron khiến Covid-19 chuyển sang một giai đoạn mới và có thể kết thúc ở châu Âu, theo giám đốc WHO khu vực Hans Kluge.

“Đại dịch trong khu vực có khả năng đang trên đà chấm dứt”, Kluge nói với AFP trong một cuộc phỏng vấn ngày 23/1, thêm rằng biến chủng Omicron có thể lây nhiễm cho 60% người dân châu Âu vào tháng ba.

Một khi đà gia tăng ca nhiễm Omicron trên khắp châu Âu giảm xuống, “sẽ có vài tuần hoặc vài tháng miễn dịch cộng đồng được duy trì, nhờ vaccine hoặc vì mọi người đã có khả năng miễn dịch do nhiễm virus”, ông nói thêm.

“Vì vậy, chúng tôi dự đoán sẽ có một khoảng thời gian bình lặng trước khi Covid-19 quay trở lại vào cuối năm, nhưng không nhất thiết là đại dịch sẽ quay trở lại”, Kluge cho hay.

Mọi người thảo luận rất nhiều về bệnh đặc hữu, nhưng đặc hữu nghĩa là có thể dự đoán điều gì sẽ xảy ra. Loại virus này đã khiến chúng ta ngạc nhiên hơn một lần nên chúng ta phải rất cẩn thận”, Kluge lưu ý.

Các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng những người nhiễm biến chủng Omicron xuất hiện các triệu chứng không nghiêm trọng bằng chủng Delta, ít nhất là ở những người đã tiêm chủng. Điều này làm dấy lên hy vọng Covid-19 đang bắt đầu chuyển từ đại dịch thành một bệnh đặc hữu dễ ứng phó hơn, giống như cúm mùa.

Vũ Hoàng (Theo AFP)

Nguồn: vnexpress.net