Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

WHO sợ châu Âu giống Ấn Độ nếu nới lỏng cách ly sớm

Error, no Ad ID set! Check your syntax!
Ảnh minh họa: pixabay.com

Ông Hans Kluge, người đứng đầu Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khu vực châu Âu, cho rằng các nước không nên phạm sai lầm khi nới lỏng các biện pháp hạn chế quá sớm, nhằm tránh làn sóng lây nhiễm tương tự Ấn Độ.

Ngày 29-4, WHO đã đưa ra cảnh báo mạnh mẽ với các quốc gia châu Âu rằng việc nới lỏng những biện pháp phòng chống dịch COVID-19 có thể gây ra một “trận bão hoàn hảo” khiến số ca nhiễm gia tăng cao như trường hợp xảy ra tại Ấn Độ, theo Hãng tin AFP.

Số ca nhiễm và ca tử vong mới đã tăng vọt ở Ấn Độ những ngày gần đây. Giới chuyên gia cho rằng một phần nguyên nhân là các cuộc tụ tập đông người, gồm các cuộc vận động chính trị và lễ hội, ở quốc gia 1,3 tỉ dân này.

Ông Hans Kluge, người đứng đầu WHO khu vực châu Âu, cho rằng các nước không nên phạm sai lầm khi nới lỏng các biện pháp hạn chế quá sớm nhằm tránh những làn sóng lây nhiễm mới tương tự Ấn Độ.

“Khi các biện pháp bảo vệ cá nhân được nới lỏng, khi các cuộc tụ tập đông người diễn ra, khi có các biến thể virus dễ lây lan hơn và khi tỉ lệ tiêm vắc xin vẫn còn thấp, thì điều này có thể tạo ra một trận bão hoàn hảo ở bất kỳ quốc gia nào” – ông Hans Kluge cảnh báo trước báo giới ngày 29-4.

Ông nhấn mạnh: “Điều quan trọng là phải nhận ra được rằng tình trạng ở Ấn Độ có thể xảy ra ở bất cứ đâu”.

Người đứng đầu WHO khu vực châu Âu nhắc nhở các quốc gia châu Âu rằng “các biện pháp xã hội và y tế của cá nhân và tập thể vẫn là những yếu tố có ảnh hưởng lớn trong việc hình thành hướng đi của đại dịch COVID-19”.

Ông lưu ý tuần trước số ca nhiễm mới tại châu Âu đã ít đi “đáng kể” lần đầu tiên trong vòng hai tháng, nhưng “tỉ lệ ca nhiễm trên khắp khu vực vẫn vô cùng cao”.

Nhà dịch tễ học Antoine Flahault – giám đốc Viện Y tế toàn cầu thuộc Trường ĐH Tổng hợp Geneva (Thụy Sĩ) – chỉ ra rằng tình hình hiện nay là một phần rủi ro của chiến lược mà Liên minh châu Âu (EU) đã áp dụng, là cố gắng kiểm soát sự lây lan của COVID-19, thay vì hướng tới mục tiêu diệt trừ virus, và các chính phủ châu Âu đã chấp nhận vòng quay “tái phong tỏa – dỡ phong tỏa” lặp đi lặp lại.

Đỉnh dịch thứ ba trong vòng một năm qua đã trôi qua, theo nhận định của các chính phủ châu Âu. Các quốc gia từng bước nới lỏng các biện pháp phong tỏa, nhằm chuẩn bị cho một mùa hè an toàn hơn.

Theo Bình An – Tú Anh / tuoitre.vn