Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

WHO: Vaccine bảo vệ người tiêm khỏi biến chứng từ chủng Delta

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

WHO cho biết những người tiêm đủ hai mũi vaccine Covid-19 vẫn có thể nhiễm biến chủng Delta, nhưng vaccine bảo vệ họ khỏi trở nặng hoặc tử vong.

“Có nhiều báo cáo cho thấy trong nhóm đã tiêm chủng vẫn có trường hợp bị nhiễm, đặc biệt với biến chủng Delta. Phần lớn trong số này là ca nhẹ hoặc không có triệu chứng”, tiến sĩ Soumya Swaminathan, nhà khoa học chính của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cho biết trong cuộc họp báo ở Geneva, Thụy Sĩ hôm 12/7.

Tuy nhiên, bà cũng cho biết số ca nhập viện đang tăng lên ở một số nơi trên thế giới, chủ yếu ở khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp và biến chủng Delta dễ lây lan.

Tại Mỹ, quan chức cho biết hầu như tất cả ca nhập viện và tử vong do Covid-19 gần đây đều ở những người không được tiêm chủng. Theo số liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), khoảng 75% người tử vong hoặc nhập viện vì Covid-19 sau tiêm vaccine đều trên 65 tuổi.

“Biến chủng Delta đang hoành hành khắp thế giới với tốc độ kinh hoàng, gây mức tăng đột biến mới về ca nhiễm và tử vong. Tuy nhiên, không phải nơi nào cũng gặp phải tác động như nhau”, Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, thêm rằng biến chủng Delta đang lây lan nhanh chóng, lây nhiễm sang những người không được bảo vệ và dễ bị tổn thương.

Swaminathan cảnh báo những người được tiêm chủng vẫn có thể mắc Covid-19 và truyền virus cho người khác, đó là lý do quan chức WHO kêu gọi mọi người tiếp tục đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách xã hội.

“Tuy nhiên, tiêm chủng chắc chắn làm giảm đáng kể nguy cơ nhập viện và tử vong”, bà nhấn mạnh.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng người mắc Covid-19 sau khi tiêm chủng tạo ra ít virus hơn nhiều so với những người không được tiêm chủng, giảm nguy cơ truyền virus cho người khác. WHO cho biết cần có thêm nhiều nghiên cứu để hiểu tác động của vaccine đối với khả năng lây truyền của virus.

Huyền Lê (Theo CNBC)

Nguồn: vnexpress.net