Website-Icon Thời báo Việt Đức

Bộ trưởng Đức khuyên dân giảm lái xe để tăng sức ép với Nga

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

Bộ trưởng Kinh tế Đức Habeck khuyên dân nên tiết kiệm năng lượng từ bây giờ bằng cách giảm lái xe để bớt phụ thuộc vào nguồn cung từ Nga.

„Mỗi km không lái xe là góp thêm phần giúp chúng ta thoát phụ thuộc nguồn cung năng lượng Nga dễ dàng hơn. Chúng ta làm vậy cũng là đang bảo vệ khí hậu“, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck nói trong cuộc phỏng vấn với Funke Media Group hôm nay.

Theo ông Habeck, Đức có thể bớt phụ thuộc vào nguồn cung năng lượng Nga và tăng sức ép với Moskva nếu người dân giảm tiêu thụ xăng dầu bằng cách lựa chọn đi tàu hoặc đạp xe bất cứ khi nào có thể.

Bộ trưởng Kinh tế Đức cho rằng việc cắt giảm 10% mức tiêu thụ năng lượng cá nhân là hoàn toàn có thể. Ông cũng gợi ý các chủ lao động có thể đóng góp vào nỗ lực tiết kiệm năng lượng bằng cách cho nhân viên làm việc tại nhà.

„Bất cứ khi nào có thể, một nhân viên có thể làm việc ở nhà khoảng 1-2 ngày/tuần, ban đầu là trên cơ sở tự nguyện“, ông Habeck nói thêm.

Trước đó, Peter Hauk, quan chức phụ trách nông nghiệp của bang Baden-Wurttemberg, khu vực tây nam Đức, từng đề nghị người dân chịu rét, hạ nhiệt độ máy sưởi để có thể sớm cự tuyệt năng lượng Nga.

Bộ trưởng Habeck tháng trước công bố kế hoạch nhanh chóng cắt giảm phụ thuộc vào năng lượng Nga, song vẫn cảnh báo hậu quả nặng nề nếu áp cấm vận dầu khí Nga lập tức. Ông ước tính Đức sẽ không còn phụ thuộc vào khí đốt của Nga vào giữa năm 2024, nếu mọi chuyện thuận lợi.

Khí đốt từ Nga, được chuyển tới Đức qua các đường ống cố định, sẽ là nguồn cung năng lượng mà Berlin khó loại bỏ nhất. Đức hiện nhập khẩu 55% khí đốt của Nga.

Nước này cũng nhập hơn 1/3 lượng dầu của mình từ Nga, phần lớn chảy trực tiếp đến các cơ sở lọc dầu ở những bang miền đông thông qua hệ thống đường ống có từ thời Chiến tranh Lạnh. Một nửa lượng than của Đức cũng mua từ Nga, nhưng Berlin gần đây đã tìm thêm nhiều nguồn cung khác.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)

Nguồn: vnexpress.net

Die mobile Version verlassen