Website-Icon Thời báo Việt Đức

Đức: Trường học cấm học sinh đeo khăn trùm đầu?

Ảnh: Trung Hiếu

TBVĐ – Quy định này không vi phạm quyền tự do tín ngưỡng của công dân. Phán quyết trên được tòa án Landgericht Bonn đưa ra trong vụ kiện sau (án số: 1 O 364/14).

Hai chị em theo học tại trường tư sử dụng tiếng Anh. Khi đăng kí học, bố mẹ các em đã kí tên vào quy định ăn mặc ở trường, trong đó ghi rõ cấm đeo khăn trùm đầu trong khuôn viên trường. Trong quá trình học, hai em vẫn đeo khăn trùm theo đạo Hồi. Tuy nhiên, nhà trường không cho phép bước vào lớp khi trùm khăn và đe dọa sẽ viện đến nhà chức trách, nếu hai em vẫn không tuân theo quy định.

Bất bình, gia đình kiện trường ra tòa với lập luận, Hiến pháp cho phép tự do tín ngưỡng nên trường không được cấm đeo khăn trùm đầu. Tòa Landgericht Bonn đứng về phía trường học, cho rằng, trường tư được phép đưa ra những mục tiêu đào tạo và giáo dục riêng, do không phải trường công.

Vì vậy, họ được phép chọn học sinh để có thể thực hiện các tiết học theo đúng mục tiêu đào tạo đề ra. Nhà trường muốn hướng tới môi trường trung tính về tín ngưỡng và thế giới quan, trong khi đeo khăn trùm đầu vì lý do tôn giáo không đáp ứng mục tiêu đào tạo này nên có quyền cấm khi đi học.

Thanh Mai

Die mobile Version verlassen