Site icon Thời báo Việt Đức

Vì sao thị trường bất động sản ở Đức giảm nhưng người mua nhà vẫn phải trả giá cao?

Ảnh minh họa: Trần Chất

Trong nhiều năm qua, giá bất động sản ở Đức liên tục tăng trưởng mạnh. Nhưng từ mùa hè năm ngoái, tình hình đã đảo ngược, giá bất động sản cuối cùng đã giảm. Điều này có vẻ như là thời điểm vàng cho người mua bất động sản. Tuy nhiên, nếu bạn muốn mua một căn nhà bây giờ, điều kỳ lạ là bạn vẫn phải trả nhiều hơn so với các năm trước.

Nguyên nhân là việc tăng lãi suất của Ngân hàng trung ương Châu âu (ECB).

Những lần tăng lãi suất của ECB đã dẫn đến tình trạng lãi suất trung bình cho khoản vay bất động sản từ 1,2% lên đến khoảng 3,1% và ECB dự định sẽ tăng lãi suất trong năm nay, do đó lãi suất bất động sản có thể tiếp tục tăng lên.

Lãi suất cao này là nguyên nhân khiến giá bất động sản giảm mạnh nhưng điều này lại ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí mua nhà của người mua. Vì mua bất động sản đòi hỏi số tiền lớn, những tăng lãi suất nhỏ cũng có ảnh hưởng lớn.

Ví dụ: Ông A muốn mua một căn nhà và cần vay khoản vay 200.000 euro.

Với lãi suất 1,2% , ông A sẽ trả nợ trong gần 23 năm và phải trả thêm 28.812 euro cho lãi suất.

Nhưng với lãi suất 3,1% ông A sẽ phải trả nợ trong gần 31 năm và phải trả thêm 112.580 euro cho lãi suất. Đây là chi phí bổ sung lên đến 83.768 euro hoặc 37%.

Với khoản vay 300.000 euro, chi phí bổ sung là 125.650 euro, với khoản vay 500.000 euro, chi phí bổ sung là 209.418 euro

Bất chấp việc giá bất động sản giảm, chi phí mua nhà tại Đức vẫn tăng do tăng lãi suất của ECB bởi ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí của người mua nhà. Người mua cần cân nhắc kỹ trước khi mua bất động sản và nên tính toán tỷ suất thuê nhà để đánh giá tính khả thi của việc mua nhà.

Hải Nam (tổng hợp)

 

Exit mobile version