Website-Icon Thời báo Việt Đức

Xử lý nhập cư không tốt, bộ trưởng nội vụ Anh từ chức

Ảnh minh họa: pixabay.com

Bà Amber Rudd, bộ trưởng nội vụ Anh, vừa tuyên bố từ chức hôm nay (30-4) sau những chỉ trích gay gắt về chính sách của bà gây bức xúc với cộng đồng người nhập cư đến từ các nước Caribê.

Theo Hãng tin AFP, người phát ngôn văn phòng Thủ tướng Anh Theresa May cho biết: „Tối nay thủ tướng đã chấp nhận đơn xin từ chức của bộ trưởng nội vụ“.

Bà Rudd đã gọi điện thông báo với bà May về quyết định xin từ chức của bà sau một tuần đối mặt với sức ép căng thẳng từ công luận phản ứng với cách điều hành của bà trong chính sách với những người nhập cư tới Anh theo diện Windrush.

Đây là một chương trình đặc biệt dành cho những người di cư từ các nước vùng Caribê tới Anh nhằm bù đắp cho tình trạng thiếu hụt lao động ở Anh sau Thế chiến thứ 2. Vì những đóng góp cụ thể, những người này có cơ hội được nhập quốc tịch miễn phí.

Bà Rudd vấp phải chỉ trích mạnh mẽ của dư luận với những chính sách đe dọa cắt giảm quyền lợi, phúc lợi xã hội và thậm chí là trục xuất nhiều người nhập cư thuộc diện Windrush.

Tuy nhiên trên thực tế chính sách nhập cư hà khắc mà bà Rudd bị chỉ trích và sau đó dẫn tới việc phải từ chức đã được khởi xướng từ khi bà Theresa May còn là bộ trưởng nội vụ.

Và đó là lý do mà Công đảng đối lập cho rằng bà Rudd chỉ là „tấm bia người“ được dùng để „đỡ đạn“ thay cho bà May.

Theo kế hoạch, bà Rudd sẽ phải tham dự một phiên họp tại quốc hội ngày 30-4, nhưng đã quyết định từ chức từ tối chủ nhật (29-4).

Theo D. Kim Thoa / tuoitre.vn

Die mobile Version verlassen