Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

5 nước EU kêu gọi điều tra nguyên nhân giá khí đốt cao kỷ lục

Ảnh minh họa

Trước tình hình giá khí đốt liên tục cán mốc kỷ lục mới, nhóm năm quốc gia EU bao gồm Cộng hòa Séc, Romania, Hy Lạp, Pháp, Tây Ban Nha đã đề nghị điều tra nguyên nhân khiến mức giá khí đốt ở châu Âu tăng kỷ lục liên tiếp trong những ngày qua.

Năm quốc gia này đã kêu gọi đưa ra các quy tắc mua bán khí đốt chung để giảm giá khí đốt tăng mạnh đồng thời kêu gọi sự phối hợp chặt chẽ hơn giữa các quốc gia trong việc mua khí đốt. Ngoài ra, báo cáo còn đề xuất phương án cải cách thị trường bán buôn điện của EU, nhằm thiết lập mối liên hệ phù hợp hơn giữa giá cho người tiêu dùng và chi phí sản xuất điện bình quân.

Trước đó, giá khí đốt tại châu Âu trong phiên giao dịch ngày 5/10 cũng đã lập kỷ lục, khi mở cửa giao dịch, mức giá khí đốt đã vượt quá 1.200 USD trên 1.000 mét khối và đã tăng 250 USD vào buổi tối cùng ngày tới mốc 1.455 USD trên 1.000 mét khối. Ngày 6/10, giá khí đốt tự nhiên ở châu Âu đã tăng đột biến lên mốc kỷ lục mới là hơn 1.600 USD/1.000 mét khối trong phiên đầu giờ.

Cùng thời điểm, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Gazprom cho biết, sự chậm trễ trong việc cung cấp khí đốt vào các cơ sở lưu trữ dưới lòng đất của châu Âu và nhu cầu về khí đốt ngày càng tăng đã dẫn đến mức giá kỷ lục hiện nay, giá trị của chúng có thể tiếp tục vượt đỉnh trong thời gian tiếp theo./.

Nguồn: vov.vn