Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Bác sỹ Cuba về nước, người dân Brazil không được chăm sóc y tế

Ảnh minh họa: https://pixabay.com

Hàng nghìn bác sỹ Cuba đầu tiên từ Brazil đã trở về nước, khiến hàng triệu người dân quốc gia Nam Mỹ này không được chăm sóc y tế.

Hành động trên diễn ra sau khi ông Jair Bolsonaro, Tổng thống đắc cử Brazil theo đường lối cự tả đưa ra những chỉ trích và Chính phủ Cuba đã quyết định cắt đứt thỏa thuận hợp tác y tế với Brazil.

Mới đây, ông Bolsonaro nói rằng, các bác sỹ Cuba đang bị sử dụng như “lao động khổ sai” bởi Chính phủ Cuba thu 75% lương của họ. Ông Bolsonaro đồng thời tuyên bố, chương trình hợp tác, vốn bắt đầu vào năm 2013, chỉ có thể tiếp tục nếu các bác sỹ Cuba nhận được toàn bộ tiền lương và họ được phép mang theo gia đình từ Cuba đến Brazil.

 

Các bác sỹ Cuba hầu hết làm việc tại các khu vực nghèo khó và hẻo lánh ở Brazil, nơi các bác sỹ Brazil không muốn làm việc. Chính phủ Brazil đang phải dốc sức để thay thế hơn 8.330 vị trí làm việc bị bỏ trống sau khi các bác sỹ Cuba trở về nước.

Tại rất nhiều thành phố, các vùng ngoại ô của Brazil vốn phải dựa vào các bác sỹ người Cuba và thường rất đông người chờ khám bệnh đã trở nên vắng vẻ trong tuần này. Các lịch hẹn khám bệnh đã bị hủy cho đến khi có thông báo sau.

Cuba có một ngành dịch vụ y tế đáng ngưỡng mộ và tạo ra một nguồn thu nhập lớn cho đất nước. Hiện có hơn 50.000 nhân viên y tế Cuba đang làm việc tại hơn 60 quốc gia trên thế giới./.

Huy Hoàng/VOV1
Nguồn: vov.vn