Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Bị cáo buộc hiếp dâm, tuổi chịu trách nhiệm hình sự bao nhiêu là đủ?

Error, no Ad ID set! Check your syntax!
Ảnh minh họa: pixabay.com

Vụ cưỡng hiếp tập thể do nhóm thiếu niên khoảng 12 tuổi thực hiện khiến các nhà chức trách Đức đau đầu quanh việc hạ thấp độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự.

Vụ cưỡng hiếp tập thể một phụ nữ trẻ được cho là do một nhóm thiếu niên khoảng 12 tuổi thực hiện đã dấy lên một cuộc tranh luận ở Đức xung quanh việc hạ thấp độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự đối với các tội phạm trẻ tuổi.

Cảnh sát Essen nói trong một tuyên bố rằng 3 thiếu niên 14 tuổi và 2 thiếu niên 12 tuổi đang bị điều tra sau khi người dân địa phương tìm thấy một cô gái bị 2 thiếu niên bao vây ở Mülheim, gần Cologne. Cả 5 nghi can đều là người Bulgaria.

Phát ngôn viên sở cảnh sát trả lời CNN rằng nam thiếu niên 14 tuổi trước đây từng bị thẩm phán điều tra, và từng có 2 tiền án tấn công tình dục. Vì trẻ em dưới 14 tuổi sẽ không thể bị truy tố theo luật Tư pháp Đức, thiếu niên này vẫn còn quá trẻ để đưa ra trước pháp luật.

Cảnh sát Essen mô tả vụ cáo buộc là tội phạm tình dục “nghiêm trọng”. Vụ việc xảy ra vào khoảng 22 giờ 15 (theo giờ địa phương) ngày thứ Sáu (5/7). Người dân dắt chó đi dạo nhận thấy chú chó trở nên bồn chồn, ngay sau đó họ đã nhìn thấy cô gái trẻ và hai nam thiếu niên trong công viên đằng sau vườn nhà họ.

Cảnh sát cho biết thêm: hai cậu thiếu niên khi bị phát hiện đã bỏ chạy nhưng ít lâu sau đã bị bắt giữ cùng với 3 người nữa – tất cả đều đang bị điều tra. Nạn nhân của vụ việc, là người bản địa, đã được đưa đến bệnh viện.

Các nhà chức trách đã xác nhận rằng hai thiếu niên 12 tuổi này sẽ không thể bị xử phạt hình sự nếu chúng bị kết tội.

Ông Rainer Wendt, Chủ tịch Hội đồng cảnh sát Đức trả lời CNN rằng trong nhiều năm, tổ chức của ông đã cố gắng hạ thấp độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự đối với những tội phạm trẻ tuổi. Ông cho rằng những thiếu niên dưới 14 tuổi đó không nhất thiết phải bị tống giam nhưng cần phải bị trừng phạt bằng cách cấm chúng lai vãng ở những nơi hoặc lại gần những người cụ thể, hoặc buộc chúng phải tham gia vào nhóm lao động cải tạo, nơi chúng phải bị kiểm tra thường xuyên.

Hiệp hội Thẩm phán Đức nói với CNN rằng họ không bình luận gì thêm về cuộc điều tra.

Anh, xứ Wales và Bắc Ireland có độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự thấp nhất ở châu Âu, hiện tại là 10 tuổi. Scotland đã nâng độ tuổi này lên 12 vào đầu năm nay. Trước đó, nước này đã đặt độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự là 8 tuổi.

Dù vậy, một báo cáo được đăng trên trang của Quốc hội Anh cho rằng độ tuổi này “mâu thuẫn với tiêu chuẩn pháp lý vị thành niên quốc tế”, và báo cáo này còn cho biết trẻ em 10 tuổi “vẫn chưa trưởng thành về cả đạo đức và sự phát triển trí não.”

Năm 2007, Công ước Liên Hợp Quốc về Quyền trẻ em (UNCRC) cho rằng đặt độ tuổi chịu trách nhiệm pháp lý thấp nhất ở dưới độ tuổi 12 sẽ “không được quốc tế chấp nhận”./.

Theo CNN