Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Bố mẹ Trung Quốc chi 6,5 triệu USD chạy trường danh tiếng Mỹ cho con

Ảnh minh họa: pixabay.com

Một gia đình Trung Quốc chi tới 6,5 triệu USD để chạy trường cho con vào Đại học Stanford danh tiếng của Mỹ.

Đây là khoản chạy tiền chạy trường lớn nhất mà một cặp phụ huynh đã thuê William “Rick” Singer, người sáng lập The Edge College & Career Network (hay còn gọi là The Key), chạy suất cho con họ vào các trường đại học danh tiếng của Mỹ.

Vụ việc bị phanh phui hồi tháng 3 năm nay sau khi các công tố viên liên bang điều tra hơn 1 năm.

Tờ The Wall Street Journal và Los Angeles Times hôm 1.5 trích dẫn các nguồn tin giấu tên cho biết, sinh viên được nhận vào Đại học Stanford ở Palo Alto, California, đã kết nối với Singer qua một người làm ở công ty dịch vụ tài chính toàn cầu Morgan Stanley.

Tờ Wall Street Journal không nêu tên sinh viên hoặc gia đình, nhưng tờ Los Angeles Times và AP xác định sinh viên này là Yusi “Molly” Zhao.

Tờ Los Angeles Times cho biết, gia đình sinh viên người Bắc Kinh này được một cố vấn tài chính của Morgan Stanley giới thiệu với Singer để chạy suất cho con họ vào trường Standford năm 2017.

Sinh viên này đã bị đình chỉ học vào tháng trước – phát ngôn viên của Đại học Standford xác nhận với tờ SCMP hôm 1.5.

Tờ Wall Street Journal hôm 29.4 đưa tin, một gia đình Trung Quốc thứ hai cũng đã liên lạc với Singer qua một nhân viên của Oppenheimer & Company, trả cho người này 1,2 triệu USD để chạy cho con vào Đại học Yale. Tuy nhiên, không gia đình Trung Quốc nào bị buộc tội.

Trước đó, hồi tháng 3, các công tố viên ở Boston, Massachusetts đã buộc tội 33 phụ huynh của các học sinh được nhận vào những trường danh tiếng vì hành vi sai trái trong việc chạy trường. Tổng chưởng lý quận ở Massachussetts, Andrew Lelling, cho biết số tiền mà các bậc phụ huynh trả cho Singer dao động từ 15.000 đến 6,5 triệu USD cho một suất chạy trường.

Theo Khánh Minh / laodong.vn