Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Cách làm nem chua bằng thịt nguội (Schinken)

Nem chua làm bằng thịt nguội. Ảnh: Nguyễn Việt Hà (Mít béo).

TBVĐ- Chúng ta thường làm nem chua bằng thịt tươi, mua về sơ chế, để khô ráo, thái rồi xay, nhưng không phải ai cũng sẵn thời gian để làm nem chua theo cách truyền thống như vậy và nếu thèm cũng thỉnh thoảng mới nên ăn, đặc biệt là trẻ con không nên ăn vì thịt sống chứa nhiều sán, các chất phụ gia giúp nem chín cũng không tốt cho sức khỏe.

Hôm nay, TBVĐ muốn chia sẻ một cách làm nem chua kiểu mới do bạn Nguyễn Việt Hà (Mít béo), CTV chuyên mục “Văn hóa ẩm thực Việt” gửi về. Không biết ai là người đầu tiên sáng chế ra cách làm này, nhưng phải công nhận nó là ý tưởng tuyệt vời. Dưới đây là cách làm mà Việt Hà đã điều chỉnh để chế biến cho phù hợp với khẩu vị với các ưu điểm sau:

Có thể dùng thịt nguội loại lát hoặc cả miềng.

– Rất đơn giản, nhanh gọn
– Có thể bảo quản lâu mà không sợ nem bị chua thêm
– Không lo nem chua bị nhớt
– Dễ dàng nêm nếm theo khẩu vị từ lúc chế biến, tránh tình trạng làm xong, ăn thử mới ko vừa miệng do thiếu, thừa vị nào đó.
– Độ thành công đến 95%
– Tiết kiệm khá nhiều thời gian
– Không sử dụng muối diêm
– Không sử dụng gói gia vị làm nem chua
– Không sử dụng thịt sống
Nhưng thành phẩm vẫn rất thơm ngon,đẹp mắt,và đặc biệt là trẻ nhỏ cũng có thể ăn mà không lo đau bụng hay có sán.

Cách làm:

Bước 3: Cho chút dầu ăn vào chảo. Đợi dầu nóng cho thịt, bì, 4 thìa canh (gạt ngang ) đường, 1-2 thìa canh nước mắm ngon vào xào đến khi cạn hết nước. Khi bì tiết ra chất kết dính thì nêm nếm lần cuối cho vừa độ đậm, ngọt, chua. Sau đó cho tiêu hột đập dập vào trộn đều.

Bước 4: Đổ hỗn hợp vào khay, hộp. Nén chặt, bọc kín. Hoặc đổ vào lon tròn có lót túi ni lông thực phẩm bên trong, sau đó nén chặt, đè vật nặng lên trên. Đợi hỗn hợp nguội thì cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 8h đồng hồ hoặc đến khi nem đông chắc là có thể đem cắt miếng vừa ăn và thưởng thức!

Lưu ý:

Chúc các bạn thành công!

Nguyễn Việt Hà (Mít béo)*

*Nguyễn Việt Hà là admin trang Facebook Niềm Vui Bếp và nhóm “Bếp Việt Xa Xứ”. Việt Hà là CTV của Thời báo Việt Đức chuyên mục “Văn hóa ẩm thực Việt”.