Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Cẩn trọng với trào lưu “bạn là ai”, “bạn giống ai”, “bao giờ bạn giàu”… trên Facebook

Ảnh minh họa: nguồn https://pixabay.com

Những câu đố, trò chơi vui này tiềm ẩn nguy cơ rò rỉ thông tin hoặc thậm chí là mất tài khoản nếu bạn thiếu thận trọng.

Thỉnh thoảng, cộng đồng người dùng Facebook Việt Nam lại rộ lên trào lưu chơi những trò chơi trả lời các câu hỏi như “bạn giống ai”, “bạn là ai”, “bao giờ bạn giàu”… Hầu hết những trò chơi này đều đưa ra các câu trả lời dường như là ngẫu nhiên, tuy nhiên với sự hài hước và thú vị, chúng thu hút được rất nhiều sự chú ý. Cách thức tham gia các trò chơi này rất đơn giản. Tất cả những gì bạn cần làm là click vào đường link trò chơi, kết nối tài khoản của bạn với dịch vụ cung cấp trò chơi, cấp quyền cung cấp một số thông tin/ chức năng cho dịch vụ đó là xong. Dù vậy, bạn cần phải nhận thức rõ ràng rằng bất kì cú click vào trên mạng xã hội cũng có thể tiềm ẩn những nguy cơ rò rỉ thông tin hay thậm chí là mất tài khoản.
Vonvon.me là một website cung cấp những trò chơi như vậy khá phổ biến vì sự đa dạng nội dung. Không chỉ phổ biến với người dùng Việt Nam, hay người dùng Châu Á mà Vonvon.me còn gây sốt với cả người dùng ở các thị trường khó tính như Mỹ. Cuối năm 2015, một trò chơi có tên “Most Used Words” (tạm dịch: các từ được bạn dùng nhiều nhất trên mạng xã hội) cũng tạo ra một cơn sốt với 17,5 triệu người dùng chỉ trong vỏn vẹn 5 ngày đầu tiên được tung ra. Lúc đó, các trang thông tin uy tín đều khuyến cáo người dùng về trò chơi này. The Huffington Post gọi nó là “một sự vi phạm dữ liệu cá nhân của người dùng”, trong khi đó tờ WIRED nặng nề hơn khi so sánh “Most Used Words” là một “cơn ác mộng của sự riêng tư”.

 

Cẩn trọng với trào lưu bạn là ai, bạn giống ai, bao giờ bạn giàu... trên Facebook - Ảnh 1.

Những trò chơi như thế này luôn thu hút được sự quan tâm của cộng đồng mạng.

Thời điểm đó, người dùng muốn sử dụng “Most Used Words” phải cung cấp cho Vonvon.me những thông tin như: tên, ảnh đại diện, tuổi, giới tính, ngày sinh và các thông tin công khác khác, toàn bộ danh sách bạn bè, tất cả các bài đăng trên timeline, tất cả các hình ảnh và hình ảnh người dùng được tag vào… Chủ tịch Vonvon David Hahn cho biết “Most Used Words” cần tất cả các thông tin này để dùng cho rất nhiều câu đố khác. Họ hy vọng người dùng sẽ quay lại website thường xuyên và việc yêu cầu thông tin giúp Vonvon không phải hỏi đi hỏi lại người dùng nhiều lần về việc cấp quyền truy xuất thông tin.

Ngoài ra, Vonvon cũng khẳng định họ không lưu trữ bất kì thông tin ngươi dùng nào. Khi một người dùng Facebook tương tác với nội dung của Vonvon, thông tin của họ tiếp tục nằm bên trong máy chủ của mạng xã hội này và Vonvon không thể sao chép thông tin. Thực tế, Vonvon cho biết dữ liệu duy nhất mà họ nhận được khi kết nối với người dùng chỉ là số Facebook ID (một mã số nặc danh) để người dùng nhận kết quả của mình sau đó. Tờ TIME sau đó cũng tiến hành tham vấn ý kiến của một số chuyên gia bảo mật và có được nhận định rằng Vonvon chưa có dấu hiệu xâm phạm dữ liệu tài khoản người dùng.

Thế nhưng, bên cạnh những dịch vụ tôn trọng dữ liệu người dùng như Vonvon.me, còn có vô số các dịch vụ tương tác cùng chính sách thông tin mập mờ và tồi tệ hơn là nhiều người không tham khảo kĩ thông tin trước khi quyết định sử dụng. Điều này khiến nguy cơ rò rỉ thông tin cá nhân được đặt ở mức đáng báo động, nhất là trong bối cảnh nhiều người dùng đang sử dụng tài khoản Facebook để kết nối với rất nhiều tài khoản khác.

Nhìn chung, mỗi khi quyết định click vào một trò chơi nào đó có yêu cầu truy xuất thông tin cá nhân của bạn, bạn nhất định cần xem kĩ những thông tin đang được yêu cầu. Trường hợp cảm thấy yêu cầu này vượt quá mức độ cho phép, bạn cần thoát ra ngay. Việc tìm hiểu chính sách thông tin của các trò chơi cũng rất quan trọng. Ngoài ra, hãy vào Settings > Apps trên trang Facebook của mình để xem hiện có bao nhiêu ứng dụng đang có quyền truy cập tài khoản của bạn và xóa bỏ các ứng dụng nghi ngờ để đảm bảo sự an toàn cho tài khoản của bạn.

Theo Thùy Minh / ttvn.vn