Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Chấp nhận “đồng sàn dị mộng” để được ở lại Đức

Ảnh minh họa: pixabay.com

Tình trạng lấy chồng thật nhưng sớm bỏ sau khi có giấy tờ ở lại Đức không phải hiếm.

Thật khó để có thể minh định sự phức tạp phía sau những câu chuyện không vui này. Có trường hợp vì hai vợ chồng “đồng sàn dị mộng” vì không hợp chuyện gối chăn; có trường hợp khác biệt về tính cách vì khi kết hôn không tìm hiểu nhau kỹ; có trường hợp hai vợ chồng xung đột về cách sống và ứng xử; nhưng cũng có trường hợp xuất phát từ sự tính toán của người vợ (Việt Nam).

Như trường hợp của cô N.T.T, còn rất trẻ và theo học điều dưỡng tại Đức. Cô T. kể đã kết hôn với một người chồng Tây nhưng đang rất chán nản và chờ khi có giấy tờ sẽ ly hôn ngay lập tức.

Bản thân cô T. cho biết cũng vì mong muốn có giấy tờ sớm và thoát khỏi những ngày tháng vất vả của công việc điều dưỡng nên “lấy đại một tấm chồng”. Nhiều người như chị T. sẵn sàng kết hôn theo kiểu lấy rồi chấp nhận ở dăm ba tháng, đến khi được giấy tờ ở lại Đức thì bỏ chồng đi tìm công việc khác, hạnh phúc khác.

Cô gái còn tuổi xuân xanh, thoắt cái đã qua một đời chồng để được ở lại trời tây. Cũng may cô tính toán nên không có con, vậy nên chỉ có người chồng Tây thẩn thờ vì mất vợ.

Dẫu biết mỗi người một chọn lựa, ai cũng phải đánh đổi, nhẹ thì thể xác, nặng thì tinh thần và cả sự dè bĩu của xã hội, nhưng vẫn thấy tiếc cho sự đánh đổi ấy mà không biết có lúc nào, cô gái Việt cảm thấy chạnh lòng?

Hoàng Lâm