Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Châu Âu đối mặt khủng hoảng năng lượng toàn diện sau khi Nga ngừng cung cấp khí đốt

Ảnh minh họa: stevepb/ Pixabay

Cuộc khủng hoảng năng lượng châu Âu đã trở nên tồi tệ hơn ngày 21/12 giữa bối cảnh thiếu hụt khí tự nhiên, dừng sử dụng năng lượng hạt nhân, sụt giảm sản lượng điện từ gió và một mùa đông khắc nghiệt đang chờ ở phía trước.

Giá khí đốt tại sàn giao dịch Dutch TTF hub – một thước đo chuẩn giá khí đốt châu Âu, đã tăng 10% lên một mức cao kỷ lục mới là 165 euro/megawatt-giờ sau khi khí đốt quan trạm nén khí Mallnow lao xuống con số 0.

Tập đoàn khí đốt Nga Gazprom đã giảm nguồn cung khí đốt sang châu Âu giữa bối cảnh việc thông qua dự án đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 có nguy cơ bị trì hoãn tới tháng 7. Không có dòng chảy khí đốt mới nào vào châu Âu đang buộc các công ty phải rút cạn nguồn dự trữ khí đốt (hiện đã ở mức thấp). Một số công ty phải nối lại các hoạt động sản xuất năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch để tránh sự gián đoạn hệ thống điện.

Cuộc khủng hoảng năng lượng trở nên tồi tệ hơn trong những ngày qua khi Pháp – vốn thường là nhà xuất khẩu điện cũng đang phải nhập khẩu và thậm chí nối lại hoạt động của các nhà máy nhiệt điện khi công ty điện hàng đầu nước này là Electricite de France SA đã dừng 4 lò phản ứng hạt nhân, chiếm 10% lượng điện của cả nước.

Một vấn đề khác là sản lượng điện của Đức từ hàng nghìn turbine gió cũng đã lao dốc suốt 5 tuần qua.

Cuộc khủng hoảng năng lượng ở châu Âu đang ngày càng xấu đi và mọi thứ thậm chí có thể còn tồi tệ hơn khi thời tiết tiếp tục lạnh giá trong những tuần tới./.