Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Cho thuê nhà phải chịu trách nhiệm kiểm tra lò sưởi?

Ảnh minh họa: Bảo Quốc

TBVĐ- Thợ cạo ống khói đến được tập quán Đức coi là thần may mắn tới. Tuy nhiên, nếu sau khi cạo khói, tảng bồ hóng rơi xuống đồ đạc, sàn nhà, thì chủ nhân coi như gặp rủi. Bởi người cho thuê nhà không chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại gây ra do thợ cạo ống khói được chủ nhà phái tới cạo khói.

Phán quyết trên được Toà án Liên bang Bundesgerichtshof đưa ra trong án quyết số AZ. VIII ZR 310/10.

Vụ xét xử bắt nguồn từ 1 người thuê nhà kiện chủ nhà, vì cho rằng chủ nhà đã thuê người thợ cạo đến làm việc mà lại không cho kiểm tra mạch vách lò sưởi đã lung lay – được xác nhận chuyên môn 1 tuần sau vụ cạo quét tồi tệ trên, là nguyên nhân chính của mọi thiệt hại.

Các thẩm phán tại Karlsruhe bác bỏ cáo buộc, cho rằng, cũng như lắp đặt hệ thống điện nước, không chủ nhà nào bị buộc phải thường xuyên kiểm tra khả năng hoạt động của nó, lò sưởi cũng vậy nếu trước đó chúng được xây lắp đúng tiêu chuẩn và những sự cố nếu có đều đã được khắc phục nhanh chóng bởi thợ chuyên nghiệp.

Các thẩm phán cũng không tìm thấy lỗi “cạo khá mạnh” thiếu cẩn thận của người thợ cạo ống khói như trong lập luận mơ hồ của nguyên đơn. “Quét nhà ra rác”, cạo ống khói thì phải có muội than rơi xuống là hiển nhiên.

Vĩnh Hà (tổng hợp)