Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Công thức làm giò chả bằng thịt xay sẵn

gio cha

TBVĐ- TBVĐ xin giới thiệu đến độc giả công thức làm giò chả của Cộng tác viên Việt Hà (Mít béo/admin fb Niềm vui bếp và Bếp Việt Xa Xứ). Ưu điểm của công thức này là khá nhanh gọn, dễ, và vô cùng giòn, dai, tiết kiệm nhiều thời gian.

Nguyên liệu

– 1 kg thịt xay sẵn (bò, gà, heo) tuỳ sở thích (gehacktes Fleisch)

– 6 thìa canh nước mắm ngon (loại không mặn quá) hoặc 4-5 thìa mắm mực

– 8 thìa canh nước lạnh

– 10 thìa canh dầu ăn

– 1/2 bịch bột nở (Backpulver)

– 1 thìa canh bột năng hoặc tinh bột khoai tây (Kartoffelmehl loại màu trắng tinh)

– 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe bột ngọt

– Hạt tiêu (nếu thích)

Cách làm

– Trộn thịt cùng các nguyên liệu trên cho đều, sau đó dùng tay bóp cho hỗn hợp thật nhuyễn (khoảng 10 phút).

– Chia hỗn hợp thịt ra các túi ni lông đựng thức ăn, mỗi túi khoảng 300 gr, dàn mỏng, để tủ đá khoảng 2-3 tiếng đến khi thấy túi thịt có độ đông nhưng xốp dẻo, bẻ cong mà không gãy.

– Cho thịt vào máy quết (máy trộn bột dạng đứng, dùng thanh quết dẹt để quết thịt). Quết trong 5 phút ở nấc vừa. Nếu thịt đã đủ mịn thì gói và đem hấp. Cứ mỗi cây giò 300 gr thì hấp trong 25 phút, tính từ khi nước sôi, bốc hơi nhiều. Nếu thịt chưa đủ mịn thì lại để tủ đá 1 tiếng đến khi thịt thật lạnh thì quết tiếp 3 đến 5 phút rồi đem hấp.

Đây là công thức cơ bản để làm giò sống. Nếu muốn làm giò chả loại nào thì thay bằng thịt đó và thêm bì, hạt tiêu, tỏi, quế, thì là, mỡ tùy ý.

Nếu muốn làm chả chiên thì tạo hình tùy ý, sau đó đem hấp gần chín, rồi để nguội và khô ráo, đem chiên trong chảo ngập dầu.

Nếu muốn làm chả nướng thì sau khi quết thịt xong xuôi, thoa dầu ăn vào khay nướng, dàn hỗn hợp giò sống vào bên trên, quết một lớp dầu ăn pha với chút mật ong hoặc bột màu điều, màu dầu điều, hoặc phẩm nấu ăn màu cam (tuyệt đối không dùng phẩm hoa hiên đã bị cấm sử dụng do rất độc hại). Sau đó đưa vào lò nướng ở 220 độ C 10 đến 15 phút tùy lò và tùy miếng chả dày mỏng (nên dàn hỗn hợp giò sống dày 2 cm). Làm nóng lò trước 10 phút và trong lò có để khay nước sôi ở dưới để chả nướng không bị khô. Chả nướng xong đem ra xịt nước khắp mặt để chả được mướt và không mềm, dai vỏ.

Nguyễn Việt Hà (Mít béo/ Admin fb Bếp Việt Xa Xứ và Niềm vui bếp)