Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Công ty Đức đàm phán cách thanh toán khí đốt với Nga

Ảnh minh họa: pixabay.com

Hai trong số các công ty năng lượng hàng đầu châu Âu, bao gồm công ty Đức, xác nhận đang đàm phán với Gazprom về cách thanh toán khí đốt.

“Chúng tôi coi việc chuyển đổi thanh toán vừa tuân thủ lệnh trừng phạt, vừa phù hợp yêu cầu của Nga, là có thể thực hiện được. Uniper sẽ tiếp tục thanh toán bằng đồng euro. Chúng tôi đang đàm phán với đối tác về phương thức thanh toán cụ thể và cũng đang phối hợp chặt chẽ với chính phủ Đức”, công ty năng lượng Uniper của Đức hôm nay cho hay.

Công ty OMV của Áo cũng thông báo đang phân tích yêu cầu của tập đoàn Nga Gazprom về các phương thức thanh toán sao cho không đi ngược lại các lệnh trừng phạt mà EU áp đặt đối với Nga.

Động thái của hai công ty hàng đầu châu Âu diễn ra sau khi tập đoàn năng lượng Nga thông báo ngừng cung cấp hoàn toàn khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria do hai nước này từ chối thanh toán bằng đồng ruble như yêu cầu của Moskva. Theo Gazprom, Ba Lan hiện tiếp tục mua khí đốt Nga từ nguồn dự trữ của Đức.

“Đối với công ty chúng tôi và toàn bộ nước Đức, không thể làm gì nếu không có khí đốt Nga trong ngắn hạn. Điều này sẽ gây ra những hậu quả đáng kể cho nền kinh tế của chúng tôi”, Uniper nhấn mạnh.

Theo kế hoạch thanh toán mới của Nga, các nhà nhập khẩu năng lượng phải mở hai tài khoản tại ngân hàng Gazprombank, gồm một tài khoản ngoại tệ và một tài khoản ruble. Tiền bán dầu khí được thanh toán bằng ngoại tệ (USD hoặc euro), sau đó được Gazprombank chuyển đổi vào tài khoản đồng ruble.

Hãng Bloomberg của Mỹ đưa tin ít nhất 10 công ty châu Âu đã mở tài khoản để thanh toán khí đốt của Nga bằng đồng ruble, 4 trong số đó đã thực hiện thanh toán theo yêu cầu mới của Moskva, nhưng không cho biết những công ty này ở nước nào.

Quan chức EU hôm nay cảnh báo khối sẽ coi các công ty năng lượng tuân thủ yêu cầu của Nga về mở tài khoản thứ hai với ngân hàng Gazprombank bằng đồng ruble là vi phạm lệnh trừng phạt nhằm vào Nga. “Nếu các công ty thanh toán bằng đồng euro, họ không vi phạm”, quan chức EU cho hay.

Một quan chức cấp cao của EU cho biết “tất cả quốc gia thành viên đều thống nhất không sẵn sàng thanh toán bằng đồng ruble”. Trước đó, một quốc gia thành viên EU là Hungary tuyên bố sẵn sàng thanh toán khí đốt Nga bằng đồng ruble để nền kinh tế không bị ảnh hưởng.

Phần Lan cũng thông báo không có ý định đồng ý với điều kiện của Nga về thanh toán khí đốt bằng đồng ruble. Quan điểm này của chính phủ đã được thông báo cho công ty khí đốt nhà nước Gasum.

Sau khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine hôm 24/2, Mỹ đã dẫn dắt đồng minh châu Âu thực hiện các biện pháp tẩy chay năng lượng Nga, dù nhiều chuyên gia cảnh báo điều này sẽ gây thiệt hại không nhỏ. EU là thị trường lớn của khí đốt Nga, khi nhận khoảng 40% nguồn cung từ Moskva vào năm 2021.

Huyền Lê (Theo CNN, Guardian, TASS)

Nguồn: vnexpress.net