Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đài Loan bắt người Việt chuyển giới, không biết nhốt bên nào

Theo trang Asia Times, chính quyền Đài Bắc bắt giữ 15 người Việt có thị thực du lịch nhưng làm việc bất hợp pháp ở Đài Loan. Một người trong số đó là nữ chuyển giới từ nam khiến chính quyền không biết nhốt vào phòng bên nam hay nữ.

Theo trang Asia Times dẫn thông báo từ Cơ quan Xuất nhập cảnh Đài Loan cho biết 15 phụ nữ Việt mang hộ chiếu có thị thực du lịch đã bị trục xuất về Việt Nam.

Những người này bị bắt trong chiến dịch truy quét người nước ngoài lao động bất hợp pháp tại Đài Nam gần đây.

Những người này bị bắt tại một khu ăn chơi nhà hàng karaoke ở phố Xingnan thuộc quận Madou (Ma Đậu) chuyên phục vụ cho khách nam giới.

Theo Hãng thông tấn CNA của Đài Loan, từ tháng 4 vừa qua, chính quyền Đài Loan đã tiến hành chiến dịch truy quét lớn nhắm vào người lao động nước ngoài làm việc bất hợp pháp và nạn mại dâm trên lãnh thổ này. Lực lượng hỗn hợp quy tụ cả cảnh sát, cơ quan di trú và cơ quan quản lý lao động.

Trong số 15 phụ nữ mang hộ chiếu Việt Nam bị bắt nêu trên, có một người gây lúng túng cho cơ quan chức năng Đài Loan bởi giấy tờ thể hiện là nam nhưng hình hài là nữ giới.

Người này sau đó khai nhận giới tính khi sinh là nam nhưng đã thực hiện phẫu thuật chuyển giới tại Thái Lan. Trang Asia Times cho biết lực lượng chức năng Đài Loan khi đó lúng túng không biết phải đưa người này vào phòng tạm giam nam hay nữ trong khi chờ bị trục xuất. Cuối cùng „cô“ này bị nhốt vào phòng nữ cùng các cô gái Việt bị bắt trong chiến dịch.

Nhóm cô gái Việt này sau đó bị phạt 30.000 đài tệ (tương đương 950 USD) vì tội vi phạm luật lao động ở Đài Loan và bị trục xuất.

Trong khi đó những người sở hữu các nhà hàng karaoke bị phạt đến 870.000 đài tệ (27.520 USD) vì tội sử dụng lao động bất hợp pháp và một chủ nhà hàng bị phạt 120.000 đài tệ (gần 4.000 USD) vì sử dụng 2 lao động nữ dưới độ tuổi làm việc được phép.

Cảnh sát Đài Loan cho biết tất cả phụ nữ bị bắt trong các đợt truy quét gần đây sẽ bị buộc tội vi phạm Luật giữ gìn trật tự xã hội của Đài Loan. Họ sẽ bị di lý tới Cơ quan Xuất nhập cảnh để chờ trục xuất về nước. Cảnh sát Đài Loan tuyên bố sẽ tiếp tục thực hiện chiến dịch chống mại dâm trong thời gian tới.

Theo Ý Nguyên / tuoitre.vn