Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đức cảnh báo Nga ‘trả giá đắt’ nếu tấn công Ukraine

Ảnh minh họa: pixabay.com

Tân Ngoại trưởng Đức cảnh báo Nga sẽ phải “trả giá đắt về kinh tế và chính trị” nếu thực hiện bất kỳ động thái quân sự nào với Ukraine.

“Đối với chúng tôi, toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Ukraine không phải là vấn đề để đem ra đàm phán”, tân Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock phát biểu trong cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Pháp Jean-Yves Le Drian tại Paris hôm nay. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Baerbock, một ngày sau khi nhậm chức.

Ngoại trưởng Đức nhấn mạnh sự cần thiết phải phối hợp lập trường chung của châu Âu khi đối phó Nga và ưu tiên cao nhất là tránh leo thang quân sự.

“Nga sẽ phải trả giá đắt về chính trị và kinh tế nếu tái vi phạm tư cách nhà nước của Ukraine. Chúng tôi chỉ có thể tìm ra các giải pháp theo con đường ngoại giao, và cả hai chúng tôi đều sẵn sàng tham gia sâu vào vấn đề này”, bà nói thêm.

Baerbock, 40 tuổi, là thành viên đảng Xanh trong chính phủ liên minh mới của Đức. Bà nhiều lần khẳng định sẽ duy trì lập trường cứng rắn với Nga và Trung Quốc.

Phương Tây và Ukraine cáo buộc Nga lên kế hoạch tấn công nước láng giềng. Kiev ước tính Moskva điều khoảng 100.000 quân tới gần biên giới. Nhà Trắng hôm 6/12 tuyên bố Mỹ và các đồng minh châu Âu chuẩn bị thực hiện các biện pháp đối phó kinh tế quy mô lớn, có thể gây tổn hại đáng kể và nghiêm trọng cho Nga nếu nước này quyết định tấn công Ukraine.

Nga mô tả những cáo buộc này là “cuồng loạn”, phủ nhận thông tin về ý định gây hấn và tuyên bố phương Tây khiêu khích, đặc biệt với các cuộc diễn tập ở Biển Đen. Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng đặt câu câu hỏi về khả năng Nga lên kế hoạch tấn công Ukraine là hành động khiêu khích, đồng thời cáo buộc NATO và Kiev đang đe dọa an ninh của Moskva.

Quan hệ Nga – Ukraine xấu đi từ năm 2014 khi Moskva sáp nhập bán đảo Crimea và ủng hộ lực lượng ly khai ở vùng Donbass. Quân đội Ukraine giao tranh với lực lượng ly khai ở hai tỉnh miền đông Donetsk và Lugansk từ năm 2014, khiến hơn 13.000 người ở cả hai phía thiệt mạng.

Ukraine, nước không phải thành viên NATO, từ lâu tìm cách tăng cường quan hệ với phương Tây, trong khi Nga kiên quyết phản đối ý tưởng Ukraine gia nhập NATO.

Huyền Lê (Theo AP)

Nguồn: vnexpress.net