Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đức đồng lòng với Pháp trong việc thành lập quân đội châu Âu

Error, no Ad ID set! Check your syntax!
Ảnh minh họa: pixabay.com

Phát biểu tại Nghị viện châu Âu, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố ủng hộ ý tưởng xây dựng một quân đội thực sự của châu Âu.

Trong bài phát biểu dài 20 phút trước Nghị viện châu Âu ở Strasbourg ngày 13/11, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho rằng, “thời đại mà các nước có thể trông cậy vào sự giúp đỡ của nước khác mà không đặt ra vấn đề gì” đã kết thúc, và vì thế, đã đến lúc châu Âu cần thành lập quân đội của riêng mình.

 

“Chúng ta đã đạt được rất nhiều tiến bộ trong lĩnh vực hợp tác quốc phòng vài năm qua. Đó là điều tốt và đa số chúng ta ở đây đều ủng hộ. Nhưng, dựa trên những diễn biến của vài năm qua, tôi cho rằng chúng ta nên làm việc với nhau để xây dựng một tầm nhìn về việc một ngày nào đó, cần phải có một quân đội thực sự của châu Âu”, nữ Thủ tướng Đức nói.

Theo bà Merkel, việc thành lập quân đội châu Âu sẽ là sự bổ trợ cho NATO chứ không phải là để đe dọa sự tồn tại của Liên minh quân sự lớn nhất thế giới này.

Về lộ trình cụ thể, Thủ tướng Đức đưa ra đề xuất lập một Hội đồng an ninh châu Âu hoạt động với cơ chế Chủ tịch luân phiên, đồng thời xây dựng một chiến lược xuất khẩu vũ khí chung cho toàn bộ các nước thành viên Liên minh châu Âu.

Các phát biểu này của bà Angela Merkel là phát ngôn mới nhất của một lãnh đạo cấp cao châu Âu liên quan đến chủ đề thành lập quân đội châu Âu. Tuần trước, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã làm sống dậy chủ đề này khi cho rằng “châu Âu cần có quân đội riêng để tự bảo vệ mình trước Nga, Trung Quốc và Mỹ”.

Tuyên bố của ông Macron đã gây ra sóng gió trong quan hệ Pháp-Mỹ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump lên tiếng chỉ trích ý định này và cho rằng điều này xúc phạm đến Mỹ.

Ngay sau khi trở về sau buổi lễ kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Chiến tranh thế giới thứ nhất tại Paris, trong ngày 13/11 ông Trump đã tiếp tục công kích gay gắt ông Macron và nước Pháp trên Twitter khi cho ông Macron đang có uy tín thấp kỷ lục, nước Pháp thì phải hứng chịu tỷ lệ thất nghiệp cao, đồng thời yêu cầu phải chi nhiều hơn cho NATO.

Ngoài ra, ông Trump cũng chỉ trích chính sách hải quan của Pháp đã ngăn cản rượu vang của Mỹ xâm nhập vào thị trường Pháp./.

Theo Quang Dũng/VOV-Paris

Nguồn: vov.vn