Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đức không cấm Huawei, sẵn sàng đối đầu sức ép của Mỹ

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

Đức không có ý định ngăn cản gã khổng lồ Huaweiphát triển mạng 5G, trong khi EU sẵn sàng bảo vệ lợi ích của mình nếu cuộc chiến thương mại với Mỹ leo thang.

Đức sẽ không cấm phủ đầu bất kỳ công ty nào đấu thầu hợp đồng để phát triển mạng di động 5G tiếp theo, bất chấp sức ép lớn của Mỹ đòi tẩy chay Huawei” – Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier nói trong cuộc tranh luận trên truyền hình ZDF tối 7.3.

“Không, chúng tôi không muốn loại trừ bất cứ công ty nào” – ông Altmaier nhấn mạnh, giải thích rằng chính phủ có khả năng thực hiện đủ các biện pháp để bảo vệ các mạng di động trong tương lai của Đức.

Phớt lờ những quan ngại nghiêm trọng của Mỹ rằng chính phủ Trung Quốc thông qua Huawei đang lên kế hoạch theo dõi toàn bộ thế giới, các nhà chức trách Đức đã đưa ra một danh sách yêu cầu về an ninh viễn thông hôm 6.3.

Một phần trong các quy tắc mới là yêu cầu chứng nhận với cơ quan an ninh mạng của Đức bất cứ thành phần nào liên quan đến an ninh.

Mạng 5G “chỉ có thể có nguồn gốc từ các nhà cung cấp đáng tin cậy, tuân thủ các quy định về an ninh quốc gia và các điều khoản về bảo mật viễn thông và bảo vệ dữ liệu” – Bộ Kinh tế Đức và Cơ quan mạng liên bang cho biết trong văn bản hướng dẫn.

Do đó, Huawei – vừa kiện chính phủ Mỹ, vẫn có thể tham gia vào quá trình đấu thầu nếu đáp ứng các yêu cầu do Berlin đặt ra.

Cũng trong buổi tranh luận, Bộ trưởng Altmaier lưu ý rằng, không có người chiến thắng trong bất kỳ cuộc chiến thương mại nào, nhấn mạnh là EU đang cố gắng tránh một cuộc đối đầu như vậy với Mỹ.

Nhưng nếu Washington tiếp tục gây áp lực kinh tế hay áp đặt bất kỳ lệnh trừng phạt mới nào với các nước Châu Âu, EU sẽ sẵn sàng đáp trả bằng các biện pháp để bảo đảm và bảo vệ các lợi ích của liên minh này.

Theo Ngọc Vân / laodong.vn