Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đức khuyến khích người dân dùng điện gió

Ảnh: Trung Hiếu

Số liệu do Bloomberg đưa ra cho biết, sản lượng gió ở Đức tăng lên mức kỷ lục vào chủ nhật (29-10) khiến giá điện nước này tuột xuống mức âm làm các nhà cung cấp phải trả tiền cho người dân để không bị đóng cửa.

Đây là lần đầu tiên giá điện trung bình cả ngày ở mức âm, chứ không chỉ xuất hiện một vài giờ như trước đây.

Các nhà vận hành mạng lưới điện tại Đức có thể sẽ gặp khó khăn để giữ cân bằng giữa mức điện năng sử dụng và điện năng sản xuất ra trước sản lượng tăng cao của điện gió. Mức giá âm có nghĩa là các nhà sản xuất hoặc sẽ phải đóng cửa nhà máy điện để giảm lượng cung hoặc trả cho người tiêu dùng để tiêu thụ bớt điện cho mạng lưới. Tuy nhiên, các nhà máy hạt nhân và nhiệt điện lại không thể tạm ngừng một cách nhanh chóng và quan trọng hơn các nhà máy buộc phải xả bớt điện bằng cách trả tiền cho người dân sử dụng (giá điện âm) để duy trì hoạt động sẽ rẻ hơn so với việc tạm dừng rồi khởi động lại sau đó.

Theo Hiệp hội Năng lượng gió Đức BWE, sản lượng điện gió đã đạt đỉnh 39.190MW vào lúc 7 giờ ngày 29-10 (theo giờ Đức), tương đương với sản lượng điện của khoảng 40 lò phản ứng hạt nhân và đủ đáp ứng một nửa nhu cầu điện của toàn bộ nước Đức. Các turbine điện gió trên bờ biển chiếm gần 1/3 công suất phát điện vào cuối tháng 6 vừa qua, và dự kiến từ nay đến cuối năm lượng điện gió sẽ tăng thêm 9%. Vào những ngày cuối tuần đẹp trời, khi thời tiết nắng to và gió lớn, trong khi các nhà máy tiêu thụ nhiều điện không hoạt động, dẫn đến sản lượng điện tái tạo dư thừa cao.

Trong khi những ngày bình thường, lượng điện năng tái tạo chỉ có thể phục vụ chưa đến một nửa nhu cầu tiêu thụ điện trên toàn nước Đức. Bên cạnh đó, không phải lúc nào thời tiết cũng thuận lợi để các nhà máy có thể cung cấp nhiều năng lượng trong thời gian dài.

Trung tâm Nghiên cứu chính sách châu Âu cho biết việc điều hành, quản lý các nguồn lưu điện cần phải linh hoạt hơn để năng lượng tái tạo được sử dụng một cách hiệu quả. Hiện nay, các nhà máy năng lượng tái tạo đang sản xuất quá nhiều năng lượng vào những ngày đẹp trời nhiều nắng và gió, dẫn đến tình trạng lượng điện dư thừa và giá điện âm.

Do đó, ngành điện cần cải tiến quản lý và công nghệ lưu trữ năng lượng trong thời gian tới để giúp nước Đức kiểm soát tốt hơn vấn đề này. Điện gió hiện cung cấp khoảng 10% lượng điện năng ở châu Âu và dự kiến sẽ tiếp tục tăng lên trong những năm tới khi công nghệ trở nên rẻ hơn. Chi phí điện năng từ các cánh đồng điện gió ngoài khơi dự kiến sẽ giảm 71% trong 2 thập niên tới.

Đầu năm nay, Đức gây sốc cho ngành năng lượng tái tạo khi giao hợp đồng cho các nhà phát triển tự xây dựng trang trại ngoài khơi mà không cần trợ cấp của chính phủ. Trước đó, tình trạng giá điện âm cũng xảy ra khi các nhà máy điện gió tại Đức đạt mức kỷ lục 38.370MW vào ngày thứ bảy 18-3, nhưng hiện tượng trên chỉ diễn ra trong vài giờ. Chính phủ Đức đặt mục tiêu đến năm 2050 sẽ sử dụng 100% năng lượng tái tạo.

Theo Đức Giang / saigondautu.com.vn