Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Đức tiến gần đàm phán liên minh chính thức

Các chính đảng ở Đức đang tiến gần hơn đến một quyết định mở các cuộc đàm phán liên minh chính thức.

Hiện xuất hiện một loạt các tín hiệu tích cực cho thấy các chính đảng của Đức đang tiến gần đến một quyết định mở các cuộc đàm phán liên minh chính thức, khi mà các bên tham gia cuộc đàm phán thăm dò thành lập chính phủ mới tại nước này đang tiếp tục tìm được tiếng nói chung trong một số vấn đề.

Theo kế hoạch ngày 11/1 sẽ là ngày cuối cùng diễn ra cuộc đàm phán thăm dò giữa liên đảng  bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Đức Angela Merkel và đảng Dân chủ Xã hội (SPD).

Đây cũng sẽ là ngày đàm phán quan trọng nhất khi các bên sẽ tập trung thảo luận và tìm giải pháp chung cho những vấn đề nhạy cảm vốn gây chia rẽ từ trước đến nay, đồng thời cũng là căn cứ để các bên đưa ra quyết định xem liệu có thể tiến tới các cuộc đàm phán chính thức thành lập một chính phủ mới tại Đức hay không.

Mặc dù hiện các đảng chính trị lớn nhất nước Đức nhất trí „kín tiếng“ trong các cuộc đàm phán thăm dò, song các thành viên cấp cao của cả hai bên đều thừa nhận đàm phán diễn ra suôn sẻ và bước đầu đã đạt những tiến triển tốt đẹp.

Quyền Bộ trưởng Tài chính Peter Altmaier, thành viên đảng bảo thủ CDU khẳng định: “Vẫn còn nhiều việc cần phải làm nhưng tất nhiên chúng ta sẽ thảo luận những vấn đề này một cách nội bộ và không công khai. Tôi tin rằng mọi vấn đề đều có thể được giải quyết nhưng hiện vẫn còn rất nhiều khó khăn và nhiều việc cần giải quyết”.

Các thành viên của đảng Dân chủ Xã hội cũng tỏ ra lạc quan trước các cuộc đàm phán đang diễn ra. Ông Martin Schulz, lãnh đạo đảng này cho biết: “Tôi tin rằng hôm nay (11/1) sẽ là một ngày thật dài với chúng tôi, và với các bạn nữa. Nhưng tôi vẫn hy vọng chúng ta sẽ tiếp tục cùng nhau làm việc một cách tích cực”.

Trong khi đó, ông Peter Ramsauer, một thành viên thuộc đảng Liên minh Xã hội Cơ đốc giáo (CSU), nhận định có 70% cơ hội các chính đảng sẽ đạt thỏa thuận theo đuổi các cuộc đàm phán chính thức.

Dự kiến một báo cáo kết quả các cuộc đàm phán sẽ được công bố vào ngày mai (12/1).

Trong 4 ngày diễn ra các cuộc đàm phán thăm dò, các nhà đàm phán đã đạt được sự đồng thuận chung về một số quy tắc, bao gồm dự luật thu hút lao động nhập cư có tay nghề; bỏ mục tiêu từ nay đến năm 2020 giảm 40% lượng khí thải CO2 so với mức của năm 1990 và chấp thuận một số biện pháp điều chỉnh về chính sách thuế. Đây đều được xem là những tín hiệu đáng mừng để thấy rằng các chính đảng đang tiến gần hơn đến một quyết định mở các cuộc đàm phán liên minh chính thức.

Với vai trò là đầu tàu kinh tế của châu Âu, Đức là yếu tố quyết định đến tương lai của khu vực. Các đồng minh của Đức ở Liên minh châu Âu, như Pháp, xem Đức như một trụ cột của sự ổn định trong Liên minh châu Âu. Hiện các đối tác của Đức cũng đang chờ đợi nước này có thể sớm thành lập chính phủ mới để giúp thúc đẩy các cuộc đàm phán Brexit, cải cách khu vực đồng tiền chung châu Âu (eurozone) và các sáng kiến ngoại giao của Liên minh châu Âu (EU)./.

Theo Phương Anh / vov.vn