Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

EU phạt Google 1,7 tỉ USD vì phạm luật chống độc quyền

Ảnh minh họa: pixabay.com

Cơ quan quản lý chống độc quyền của Liên minh châu Âu (EU) vừa tuyên phạt Goolge án phạt 1,49 tỉ euro (1,7 tỉ USD) vì cạnh tranh không lành mạnh với các đối thủ cùng lĩnh vực quảng cáo trực tuyến.

Theo hãng tin AP, án phạt được EU công bố ngày 20-3 là án phạt thứ ba của EU với Google trong vòng chưa đầy 2 năm qua.

Theo đó, phán quyết đã nâng tổng mức tiền phạt của nhà chức trách EU với “ông lớn” công nghệ Mỹ lên mức gần 10 tỉ USD.

Án phạt cũng được đưa ra tại thời điểm các hãng công nghệ lớn trên toàn cầu đang đối mặt với sức ép quản lý ngày càng tăng, đồng thời cả với những quan điểm chỉ trích gay gắt liên quan tới vấn đề bảo mật quyền riêng tư của người dùng, thông tin thất thiệt trên mạng, tuyên truyền thù địch và các dạng thức xúc phạm khác.

Dù vậy, theo nhận định của giới công nghệ, bất kể mức phạt đã khá lớn, nhưng nó vẫn sẽ chưa đủ để gây ảnh hưởng nhiều tới hoạt động kinh doanh của Google. 

Là bởi, phán quyết mới nhất liên quan tới những hoạt động kinh doanh mà Google tuyên bố đã chấm dứt, và dù lớn, nó cũng chỉ là một phần nhỏ trong tổng lợi nhuận 31 tỉ USD năm 2018 của công ty mẹ Alphabet.

Có lẽ vì thế mà cổ phiếu của Alphabet vẫn tiếp tục tăng 2% tại Wall Street trong ngày 20-3.

Án phạt công bố ngày 20-3 của EU áp dụng với một phần hẹp trong hoạt động kinh doanh quảng cáo của Google. Đó là phần Google bán quảng cáo bên cạnh những kết quả tìm kiếm bằng Google trên các trang web bên thứ 3.

Các nhà điều tra cũng nhận thấy Google đã thêm vào những điều khoản độc quyền trong các bản hợp đồng của công ty này với đối tác quảng cáo nhằm ngăn các trang web bên thứ ba đó không chạy những quảng cáo tương tự do các đối thủ của Google bán.

Theo đó, các công ty quảng cáo và các chủ trang web “đã có ít lựa chọn hơn và chắc chắn đã đối mặt với mức giá cao hơn mà sau đó sẽ bị đẩy cho phía người dùng”, bà Margrethe Vestager, ủy viên phụ trách vấn đề cạnh tranh của EU tuyên bố.

Cũng theo bà Margrethe Vestager, những ai bị thiệt hại do hành vi cạnh tranh không lành mạnh của Google đều có thể tìm kiếm cơ chế được bồi thường thông qua hệ thống tòa án của các nước.

Theo D.Kim Thoa / tuoitre.vn