Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

EU và Nhật Bản ký thỏa thuận thương mại “lịch sử”

Đồ họa: Trung Hiếu

Việc Nhật Bản và EU ký thỏa thuận thương mại tự do được xem là thông điệp mạnh mẽ gửi tới chủ nghĩa bảo hộ của Tổng thống Donald Trump.

Tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản và Liên minh châu Âu (EU) ngày ký thỏa thuận thương mại tự do đầy tham vọng, được xem là “thông điệp mạnh mẽ gửi tới chủ nghĩa bảo hộ của Tổng thống Mỹ Donald Trump”.

 

Trong thông cáo chung đưa ra sau lễ ký kết, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk tuyên bố, ngày hôm nay đánh dấu một ngày lịch sử khi chứng kiến việc ký kết thỏa thuận thương mại cực kỳ tham vọng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tại cuộc họp báo chung sau đó, cả 3 nhà lãnh đạo đều nhấn mạnh vai trò quan trọng của thương mại tự do trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump đang khiến nhiều nước lo ngại, với cảnh báo về một cuộc chiến tranh thương mại.

Theo Thủ tướng Shinzo Abe, việc ký kết thỏa thuận đối tác kinh tế này đang chỉ ra cho thế giới thấy quyết tâm chính trị không thể lay chuyển của Nhật Bản và Liên minh châu Âu dẫn đầu thương mại tự do, cũng như dẫn dắt thế giới đi theo hướng này, trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ gia tăng. Văn kiện sẽ được trình lên Quốc hội Nhật Bản và Nghị viện châu Âu từ nay đến cuối năm để có thể đi vào hiệu lực vào năm 2019.

Không giống như thỏa thuận giữa Liên minh châu Âu và Canada, hiện đang vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Italy, thỏa thuận thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu và Nhật Bản không nhất thiết phải được tất cả các nghị viện của Liên minh châu Âu thông qua. Nhật Bản và EU bắt đầu đàm phán thỏa thuận tự do thương mại từ năm 2013. Hai bên đã đạt được thỏa thuận nguyên tắc tại Hội nghị thượng đỉnh Nhật Bản – EU tháng 7/2017 và nhất trí được thỏa thuận cuối cùng vào tháng 12/2017.

Một khi có hiệu lực, Khu vực thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu và Nhật Bản sẽ chiếm tới gần 1/3 GDP toàn cầu, với khoảng 600 triệu dân, một trong những khối kinh tế lớn nhất thế giới./.

Thu Hoài/VOV1
(Theo AFP)
Nguồn: vov.vn