Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Hôn nhân hạnh phúc của tân Thủ tướng Đức

Scholz cho biết chính trị làm nên sự nghiệp của ông, nhưng trong cuộc sống riêng tư, tình yêu là điều được xem trọng hơn tất cả.

Năm 1998, Olaf Scholz, khi đó 40 tuổi, kết hôn cùng Britta Ernst, người kém ông hai tuổi. Cuộc hôn nhân này cũng đánh dấu thời kỳ bắt đầu thăng hoa trong sự nghiệp chính trị của cả hai người.

Vào năm đó, Scholz trở thành nghị sĩ đại diện cho khu vực Hamburg Altona tại quốc hội Đức và dần thăng tiến trong đảng Dân chủ Xã hội (SPD) cũng như bộ máy chính quyền. Vợ ông cũng trở thành người đứng đầu cơ quan giáo dục, thanh niên và thể thao của bang Brandenburg từ năm 2017.

Dù không có con, họ tận hưởng cuộc sống hôn nhân hạnh phúc tại thành phố Potsdam, thủ phủ bang Brandenburg, nơi cách không xa Berlin.

“Điều khiến tôi rất vui là vợ chồng tôi có mối quan hệ hạnh phúc suốt nhiều thập kỷ”, Scholz từng nói, thêm rằng đó luôn là ưu tiên của ông mỗi ngày và tình yêu với vợ là điều mà ông coi trọng nhất.

Đánh giá cao nhau và nỗ lực vì mối quan hệ mỗi ngày được xem như bí quyết cho cuộc hôn nhân hạnh phúc của vợ chồng chính trị gia Đức này. Thủ tướng Đức từng chia sẻ chính Britta Ernst đã tạo nên ông của ngày hôm nay.

“Tôi nghĩ rằng mình sẽ trở thành một người hoàn toàn khác nếu không kết hôn với Britta Ernst”, ông nói.

Scholz, người được cho đã giảm 12 kg trước cuộc bầu cử Đức, cho biết vợ Britta chính là người đã thúc giục ông giảm cân và chạy bộ để phục vụ tốt nhất cho chiến dịch tranh cử.

Vợ chồng tân Thủ tướng Đức chưa từng chia sẻ về lý do họ không có con dù đã kết hôn hơn 20 năm. Tuy vậy, Scholz từng hoạt động tích cực cho sáng kiến “Dành nhiều thời gian cho trẻ em” ở Hamburg trong một thời gian dài. Mục tiêu của sáng kiến là tập trung vào giáo dục ở những khu vực khó khăn trong thành phố.

Scholz cho biết với vợ chồng ông, cuộc sống hôn nhân và chính trị luôn là hai điều được quan tâm hàng đầu. Scholz nhận xét vợ ông là một chính trị gia tuyệt vời và đó là lý do ông cảm thấy bị xúc phạm nếu được hỏi liệu bà Britta có tiếp tục công việc khi ông trở thành Thủ tướng hay không.

Scholz ngày 8/12 nhậm chức thủ tướng thứ 9 của Đức thời hậu chiến, mở ra một kỷ nguyên mới cho quốc gia đông dân nhất và nền kinh tế lớn nhất của Liên minh châu Âu sau 16 năm nhiệm kỳ của Angela Merkel.

Scholz, 63 tuổi, được đánh giá là người giàu kinh nghiệm và có kỷ luật để dẫn dắt một liên minh chưa được thử thách, gồm đảng Dân chủ Xã hội (SDP), đảng Xanh và đảng Dân chủ Tự do (FDP). Liên minh cầm quyền này được cho là sẽ mở ra kỷ nguyên mới cho nước Đức sau 4 nhiệm kỳ của bà Merkel.

“Chúng tôi đang bắt đầu một hành trình mới, phải đối mặt với những thách thức lớn của thập kỷ này và xa hơn nữa”, Thủ tướng Scholz nói.

Dõi theo lễ tuyên thệ nhậm chức của Olaf Scholz tại quốc hội Đức, Gerhard Scholz, bố của tân Thủ tướng, nhớ lại những điều con trai từng nói khi là một đứa trẻ 12 tuổi.

“Thằng bé lúc đó nói với tôi rằng muốn trở thành thủ tướng”, Gerhard nói khi ngồi bên cạnh vợ Christel ở Bundestag, thêm rằng ông thấy “vô cùng hạnh phúc” khi cuối cùng cũng chứng kiến con trai hoàn thành ước mơ của mình.

Tham dự sự kiện quan trọng này còn có hai em trai của Scholz, một là nhà tư vấn công nghệ thông tin và một là bác sĩ. “Tôi có ba con trai và cả ba đều thành đạt”, Gerhard nói.

Sinh ra ở Osnabruck, miền bắc Đức vào năm 1958, Scholz lớn lên ở Hamburg, thành phố mà sau này ông điều hành với tư cách thị trưởng. Ông nội ông làm trong ngành đường sắt, còn bố mẹ ông làm nghề dệt. Scholz cùng các anh em trai của ông là những người đầu tiên trong gia đình học đại học.

Là người đam mê chính trị, Scholz gia nhập SDP từ khi vẫn còn là một học sinh trung học, sau đó học luật tại Đại học Hamburg. Trẻ tuổi và đầy nhiệt huyết, ông từng giữ vai trò luật sư bảo vệ lợi ích cho các công nhân khi nhà máy đóng cửa.

Sau đó, với tư cách tổng thư ký SDP dưới thời chính quyền trung tả của thủ tướng Gerhard Schroder, ông là người đã ra sức bảo vệ những cải cách thị trường lao động với phong cách quyết đoán giống như một cỗ máy, khiến ông có biệt danh “Scholzomat” (Người máy Scholz).

Ông đảm nhận vị trí bộ trưởng lao động từ năm 2007 đến 2009, sau đó là thị trưởng Hamburg giai đoạn 2011-2018, trước khi trở thành bộ trưởng tài chính, phó thủ tướng trong chính quyền Merkel và cuối cùng trở thành người kế nhiệm bà.

Thanh Tâm (Theo AP, Irish Times, News Wep)

Nguồn: vnexpress.net