Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Khuyến nghị về tiêm vaccine cải tiến ngừa COVID-19 tại châu Âu

Quelle: pixabay.com

Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh châu Âu (ECDC) ngày 6/9 khuyến nghị ưu tiên tiêm các vaccine cải tiến ngừa COVID-19 cho những nhóm nguy cơ lây nhiễm cao và nhân viên y tế, trong bối cảnh các nước thành viên trong Liên minh châu Âu (EU) triển khai chương trình tiêm các vaccine này trước mùa Thu.

Trong một tuyên bố, Giám đốc ECDC Andrea Ammon nêu rõ: “Với những vaccine cải tiến mới được cấp phép sử dụng, các nước thành viên sẽ có nhiều lựa chọn hơn khi triển khai chương trình tiêm phòng COVID-19 trong mùaThu/ Đông nhằm bảo vệ nhóm đối tượng dễ bị lây nhiễm nhất, tăng khả năng miễn dịch của họ đối với những biến thể xuất hiện gần đây nhất”. 

Các vaccine cải tiến này đã được cấp phép sử dụng tiêm mũi tăng cường cho những người từ 12 tuổi trở lên. Tuy nhiên, ECDC khuyến nghị ưu tiên hàng đầu tiêm các vaccine này cho những người trên 60 tuổi có bệnh lý nền, phụ nữ mang thai, nhân viên và người sống trong các cơ sở dưỡng lão. 

Theo ECDC, cần áp dụng các biện pháp này để ngăn chặn nguy cơ hệ thống y tế các nước thành viên EU rơi vào tình trạng quá tải.

Bà Ammon cũng nhấn mạnh rằng các vaccine cải tiến hiện chỉ được cấp phép sử dụng tiêm mũi tăng cường, trong khi những vaccine đang được sử dụng hiện nay vẫn đóng một vai trò quan trọng trong việc tăng tỉ lệ bao phủ tiêm vaccine ngừa COVID-19.

Ủy ban châu Âu (EC) mới đây đã cấp chứng nhận cho 2 loại vaccine đầu tiên được cải tiến để phòng ngừa những biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Các vaccine này đã được hãng Pfizer/BioNTech và Moderna điều chỉnh phù hợp để chống dòng phụ BA.1 của biến thể Omicron. Các vaccine mới này đã được xác nhận có tác dụng phòng ngừa hiệu quả virus SARS-CoV-2 chủng gốc cũng như biến thể phụ BA.1. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng vaccine cải tiến cũng sẽ có tác dụng tốt hơn trong việc phòng ngừa các biến thể phụ đang chiếm ưu thế của Omicron.

Cùng ngày, Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn trưởng về y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, cho rằng có thể khuyến nghị tiêm các mũi vaccine tăng cường phòng COVID-19 hằng năm giống như tiêm vaccine phòng cúm, nếu không xuất hiện những biến thể virus khác hoàn toàn so với những biến thể đang lưu hành hiện nay.

Phát biểu với báo giới, Tiến sĩ Fauci nêu rõ: “Chúng ta có thể đang hướng tới phương thức tiêm chủng tương tự tiêm vaccine ngừa cúm hằng năm, với những mũi tiêm vaccine được cải tiến để phòng chống COVID-19 nhằm vào những biến thể đang lưu hành hiện nay”. Tuy nhiên, theo ông Fauci, những người cao tuổi và những người không có khả năng miễn dịch sẽ cần tiêm nhiều hơn và chiến lược tiêm chủng thường niên này sẽ cần phải được xem xét lại trong trường hợp xuất hiện những biến thể mới nguy hiểm ngoài dự đoán.

Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) ngày 31/8 đã cho phép sử dụng các vaccine cải tiến của Moderna và Pfizer/BioNTech tiêm mũi tăng cường ngừa COVID-19 để chống chủng virus gốc SARS-CoV-2 cũng như các biến thể phụ chủ đạo của Omicron hiện nay là BA.4 và BA.5. Theo quyết định mới nhất, FDA cho phép tiêm tăng cường một mũi vaccine cải tiến của Moderna cho người từ 18 tuổi trở lên và tiêm 2 mũi vaccine cải tiến của Pfizer cho người từ 12 tuổi trở lên.

Giới chức Mỹ dự kiến hàng triệu người nước này sẽ được tiêm 2 vaccine trên trong tháng 9, tập trung vào những người từ 50 tuổi trở lên. Hiện các biến thể phụ BA.4 và BA.5 gây ra 99% số ca mắc mới COVID-19 tại Mỹ. Dự đoán đây vẫn sẽ là những biến thể chủ đạo gây ra các ca mắc mới COVID-19 tại Mỹ trong mùa Thu và mùa Đông này.

Minh Châu (TTXVN)
Nguồn: baotintuc.vn