Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Liên minh châu Âu và Cuba hướng tới thời kỳ hợp tác mới

Ảnh minh họa: pixabay.com

Ngày 9/9, Cuba và EU đã nhất trí khép lại chu kỳ triển khai Thỏa thuận Đối thoại chính trị và Hợp tác để tiếp tục mở rộng hợp tác trong nhiều lĩnh vực.

Trong khuôn khổ cuộc họp, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodríguez Parrilla cho biết, trong vòng 1 năm kể từ cuộc họp Hội đồng chung lần thứ nhất tại Brusells (Bỉ), hai bên đã tiến hành 5 vòng đối thoại chính trị, tổ chức các kỳ họp đầu tiên của Ủy ban Hợp tác và của Ủy ban chung, trao đổi nhiều đoàn thăm cấp cao, đặt nền tảng cho mối quan hệ song phương thời kỳ mới.

Ông Rodríguez nhấn mạnh, trong năm qua, hợp tác 2 bên đã có những thành tựu đáng kể trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, nông nghiệp, ứng phó biến đổi khí hậu, văn hóa và trao đổi chuyên gia về hiện đại hóa nền kinh tế; đồng thời nhận định cuộc họp lần này đánh dấu khởi đầu của một giai đoạn hợp tác mới với những mục tiêu cao hơn.

“Có sự phát triển trong hợp tác mà Cuba nhận được từ Liên minh châu Âu liên quan đến những kết quả này. Phạm vi trao đổi của chúng tôi về các vấn đề chung trong chương trình nghị sự quốc tế đã mở rộng đáng kể”, ông Rodríguez nói.

Về phần mình, Đại diện cấp cao EU về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini nêu rõ, với cách làm việc có hệ thống và khẩn trương, hai bên đã khép lại chu kỳ mở rộng và củng cố đối thoại chính trị, trong đó có thúc đẩy những sáng kiến song phương và đa phương của Chương trình nghị sự 2030 về phát triển bền vững, với các đề tài như bình đẳng giới, xóa đói giảm nghèo, năng lượng bền vững, việc làm xứng đáng, tăng trưởng kinh tế gắn với giảm bớt chênh lệch xã hội.

Đại diện EU khẳng định, khối này có thể giúp Cuba hiện đại hóa nền kinh tế. Hoạt động đầu tư cũng giúp các doanh nghiệp châu Âu củng cố vị thế tại Cuba trong lúc quốc đảo này đang triển khai chính sách mở cửa

Nhấn mạnh vai trò của EU là đối tác thương mại số một và nhà đầu tư lớn nhất vào Cuba, với mức đầu tư tăng gần 3 lần từ 50 triệu euro năm 2016 lên 140 triệu euro năm 2018, bà Mogherini tái khẳng định quan điểm “phản đối mạnh mẽ” việc Chính phủ Mỹ kích hoạt Điều 3 Luật Helms-Burton chống Cuba, coi đây là việc áp dụng phi pháp các biện pháp cưỡng ép đơn phương có hiệu lực ngoài lãnh thổ, đồng thời cam kết EU sẽ sử dụng mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ các quyền lợi chính đáng và các nhà đầu tư của mình tại Cuba.

Ngoài ra, bà Mogherini cho biết thêm, EU cũng tiếp tục đối thoại về tình hình trong khu vực và triển vọng hợp tác, đặc biệt là vấn đề Venezuela.

“Chúng tôi đã tiếp tục đối thoại về tình hình và hợp tác khu vực và đặc biệt là ở Venezuela. Tất nhiên, chúng tôi cũng thảo luận về thương mại và đầu tư. Liên minh châu Âu kiên quyết bác bỏ hoàn toàn việc  kích hoạt luật Helms-Burton của chính phủ Mỹ đối với Cuba”, bà Mogherini nhấn mạnh.

Hồi tháng 5, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ban hành Điều 3 của Đạo luật Helms-Burton chống lại Cuba. Động thái này đã đặt một số công ty nước ngoài đang hoạt động tại Cuba có nguy cơ bị kiện. Trong khi đó, quan điểm của EU là “kiên quyết” bác bỏ điều luật này./.

Theo Anh Tuấn / vov.vn