Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Mở rộng quan hệ hợp tác Hà Nội-Leipzig

Ngày 3-12, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có buổi tiếp đoàn công tác thành phố Leipzig (CHLB Đức) do Thị trưởng thứ nhất Torsten Bonew dẫn đầu, tới thăm và tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư thương mại, đồng thời trao tài trợ cho chương trình nước sạch thành phố Hà Nội. 

Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung đã thông tin khái quát về tình hình phát triển của Thủ đô, trong đó nhấn mạnh tới nguồn vốn đầu tư nước ngoài (FDI) trong năm 2018 đã đạt 6,5 tỷ USD; xuất nhập khẩu tăng trưởng 21%. Chủ tịch UBND thành phố cho biết, hiện Hà Nội đang theo đuổi ba khâu đột phá trong chương trình phát triển kinh tế-xã hội giai đoạn 2016 – 2020 gồm: Tập trung cải cách hành chính (trong đó tập trung hướng tới xây dựng thành phố thông minh ứng dụng công nghệ thông tin); đầu tư cơ sở hạ tầng (đặc biệt là hạ tầng giao thông); và đảm bảo nguồn nhân lực chất lượng cao. 


Thời gian qua, Hà Nội cũng đã hợp tác với các doanh nghiệp CHLB Đức trong các lĩnh vực như: Xây dựng hệ thống quan trắc môi trường và hệ thống cung cấp nước sạch cho người dân; thu gom rác thải; xử lý nước ao hồ… Với tiền đề này, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung mong muốn quan hệ hợp tác giữa Hà Nội với các doanh nghiệp và địa phương của CHLB Đức, trong đó có thành phố Leipzig sẽ mở rộng hơn nhằm đáp ứng các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội. 

Bày tỏ ấn tượng trước những thành tựu phát triển của Hà Nội, Thị trưởng thứ nhất Torsten Bonew cho biết, Leipzig là thành phố có tốc độ phát triển nhanh nhất nước Đức, nhưng hiện cũng gặp một số thách thức như: Xử lý nước thải, cung cấp nước sạch… Theo Thị trưởng Bonew, đây là những lĩnh vực có sự tương đồng mà hai bên có thể hợp tác. Bên cạnh đó, Leipzig cũng mong muốn hợp tác với Hà Nội trong các dự án về giáo dục đại học; đào tạo giáo viên dạy nghề…

Nhất trí với ý kiến của Thị trưởng Bonew, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung khẳng định tiềm năng và kinh nghiệm của CHLB Đức về khoa học kỹ thuật hoàn toàn phù hợp với nhu cầu hiện nay của Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng. Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung bày tỏ tin tưởng sự hợp tác giữa Việt Nam và Đức, cũng như Hà Nội với các địa phương của Đức, trong đó có Leipzig sẽ ngày càng phát triển, hiệu quả và thiết thực hơn.

 
Theo Nguyễn Thúc / hanoimoi.com.vn