Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Món đồ chơi “gây bão” giúp trẻ cân bằng tâm lý

Ảnh: Bảo Quốc

TBVĐ- Trong trường học, ngoài sân chơi, học sinh tụ tập với nhau chỉ nói duy nhất một chủ đề „Fidget Spinner “. Được du nhập từ Mỹ, món đồ chơi thật sự đã „ gây nghiện“ trong giới trẻ hiện nay.

Đồ chơi Spinner mới được tung ra thị trường trong vài tuần, nhưng ý tưởng về một đồ chơi giúp đỡ trẻ em mắc chứng tự kỉ và trầm cảm được ra đời từ những năm 80 của thế kỷ 20. Hiện tại, vẫn còn tranh cãi xung quanh vấn đề ai là người phát minh ra trò chơi, nhưng không thể phủ nhận được thành quả mà Spinner mang lại: giúp trẻ em “giải phóng năng lượng”. Hiện nay, món đồ chơi này thậm chí còn phổ biến hơn cả điện thoại thông minh.

Trước đây, Jojo, Pokemon, Yukio…từng “gây bão” trong cộng đồng giới trẻ. Xu hướng này một lần nữa lan rộng trong các lớp học. Giờ đây, “quyền lực” này nằm trong tay Spinner, món đồ chơi được thiết kế đơn giản, gon nhẹ. Ở cái nhìn đầu tiên, Spinner liên tưởng đến cánh quạt máy hay phi tiêu của Ninja Nhật Bản. Spinner gồm 3 cánh xoay quanh trục giữa được giữ cố định bằng ngón cái và ngón trỏ. Khi chơi, Spinner tạo ra các hình ảnh sáng tối khác nhau.

Tiêu điểm: 1 triệu

Là số lượng trẻ em mắc bệnh hiếu động thái quá (ADHS) tại Đức. Các loại thuốc được chỉ định như Ritalin, Medikinet, Concerta…có ảnh hưởng đến sự trao đổi chất trong não. Khoảng 300.000 trẻ em phải uống thuốc theo chỉ định. Theo các bác sĩ thần kinh học, ADHS là kết quả của sự thiếu liên kết trong xã hội hơn là một chứng bệnh khoa học.

Chỉ với khoảng 5 Euro, đã có thể sở hữu một đồ chơi Spinner. Spinner được rao bán trên các trang mạng như amazon, ebay… với nhiều mẫu mã, chủng loại, màu sắc. Theo các chuyên gia, đồ chơi có tác dụng làm dịu tâm lý của người chơi, giúp điều trị cho trẻ em bị hiếu động thái quá (Aufmerksamkeits-Defizit-Hyperaktivitäts-Störung-ADHS) hoặc tự kỉ. Tuy nhiên, vẫn chưa có chứng minh khoa học cụ thể được đưa ra.

Phương Lan