Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Một ngôi làng nhỏ của Đức chưa bao giờ phải lo lắng về hóa đơn điện

Ảnh: Trung Hiếu

Feldheim một ngôi làng ở Đức luôn tự hào có thể đảm bảo nguồn năng lượng tự cung tự cấp dồi dào trong hơn một thập kỷ qua.

Theo hãng AP, hầu hết người dân châu Âu đang chịu áp lực lớn vì hóa đơn năng lượng tăng mạnh kể từ khi căng thẳng leo thang ở Ukraine. Trong số đó, nhiều người thậm chí còn cố gắng tiết kiệm bằng cách giảm sử dụng điện và lò sưởi trong mùa đông.

Tuy nhiên, người dân ở ngôi làng nhỏ Feldheim, Đức lại không nằm trong số đó. Nằm cách Berlin khoảng 1,5 tiếng về phía nam, ngôi làng Feldheim có dân số chỉ khoảng 130 người nhưng lại luôn đảm bảo nguồn năng lượng tự cung tự cấp dồi dào trong hơn một thập kỷ qua.

Một cuộc thử nghiệm đột phá đã được đưa ra vào những năm 1990 khi chính quyền làng Feldheim lắp đặt một số tuabin gió nhằm cung cấp điện cho địa phương. Sau đó, Feldheim đã xây dựng một mạng lưới ở địa phương, những tấm pin mặt trời, bộ lưu trữ pin và bổ sung thêm nhiều tuabin hơn. Thậm chí, một công trình khí sinh học khác tiếp tục  triển khai để giữ ấm cho những chú heo con được nuôi trong trang trại ở ngôi làng này và đã mang lại thu nhập cao cho hợp tác xã nông dân. Hiện tại, một cơ sở sản xuất hydro cũng đang đưa vào xây dựng ở đây.

Đến thời điểm này, ngôi làng sở hữu 55 tuabin gió và luôn đáp ứng đủ năng lượng cho thị trấn trog khi người dân ở đây đang hưởng mức giá điện và khí đốt tự nhiên rẻ nhất ở Đức.

“Tất cả chúng tôi đều có thể ngủ ngon vào ban đêm. Người dân không phải lo  lắng về giá năng lượng vì nó sẽ không bao giờ thay đổi”, ông Kathleen Thompson, Người làm việc cho một tổ chức giáo dục địa phương thuộc Diễn đàn Năng lượng Mới nói.

Cách tiếp cận thực tế của Feldheim trong việc sản xuất năng lượng thân thiện với môi trường đang thu hút hàng nghìn du khách khắp nơi trên thế giới đến thị trấn này mỗi năm. Cách làm này cũng khác hẳn với những khu vực khác của nước Đức khi đang phải phụ thuộc quá nhiều vào nhập khẩu nhiên liệu hóa thạch. Áp lực ngày càng gia tăng khi Moscow cắt giảm nguồn cung khí đốt tự nhiên, dầu và than tới châu Âu.

Chìa khóa thành công cho làng Feldheim

Mặc dù Đức đã bơm hàng tỷ USD vào phát triển năng lượng tái tạo nhằm giảm lượng khí thải do biến đổi khí hậu nhưng nhiên liệu hóa thạch và hạt nhân vẫn đóng vai trò quan trọng trong hơn ½ sản lượng điện của nước này tính trong 6 tháng đầu năm nay. Việc thiếu công suất truyền tải điện năng đồng nghĩa với các công viên gió ở miền Bắc phải đóng cửa và các nhà máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch tiếp tục phải đáp ứng nhu cầu điện cho các nhà máy ở miền Nam.

Ông Michael Knape, Thị trưởng Treuenbrietzen, một khu dân cư thuộc Feldheim nói rằng người dân địa phương tham gia dự án và hưởng lợi từ nó – dự án là chìa khóa mang đến thành công cho người dân làng Feldheim. Cộng đồng ở Feldheim sở hữu rất nhiều tuabin gió đến mức chính quyền ngôi làng sẵn sàng cung cấp lượng điện gấp 250 lần so với lượng tiêu thụ.

“Người dân nhận thức rằng quá trình chuyển đổi không phải là từ sự áp đặt nào từ phía trên”, ông Knape nói. Chính quyền vào thời điểm đó không hề can thiệp vào chương trình thử nghiệm dự án.

“Ở Đức, đôi khi bạn cho rằng ai đó mắc sai lầm sẽ là vấn đề lớn nhưng khi có sai lầm chúng ta mới đạt được sự tiến bộ”, ông Knape nói.

Cách tiếp cận năng lượng sạch của người dân làng Feldheim đang hoàn toàn trái ngược với những khu vực khác ở Đức – nơi các công ty năng lượng lớn thường có xu hướng xây dựng và kiểm soát các dự án điện quy mô lớn. Trong khi đó, các dự án nhỏ thường đối mặt với rào cản pháp lý lớn.

Tuy nhiên, ông Knape vẫn hy vọng quá trình chuyển đổi năng lượng ở những khu vực khác của Đức có thể đi theo cách làm của người dân làng Feldheim.

“Tôi tin chắc rằng áp lực hiện tại ở châu Âu khiến mọi người thấy rõ ràng chúng ta cần tiếp cận vấn đề này khác đi so với trước kia”, ông Knape nói. Mặc dù không thể sao chép lại hoàn toàn cách triển khai năng lượng của người dân làng Feldheim nhưng những dự án như vậy có thể là một phần quan trọng của giải pháp”.

Ông Siegfried Kappert, 83 tuổi, người dân làng Feldheim cũng lạc quan tương tự. Sinh ra và lớn lên ở đây, ông Kappert sẵn sàng trả khoản phí 3000 euro để thiết kế mạng lưới điện và sưởi ấm cho ngôi nhà của ông. Khoản đầu tư này đã mang lại hiệu quả lớn kể từ đó, hóa đơn năng lượng thấp hơn cho gia đình ông và cả ngôi làng,  không ai rơi vào tình trạng thất nghiệp và gần đây, chính quyền đã xây dựng các vỉa hè mới, đèn đường và trung tâm văn hóa.

Ông Kappet nói rằng Đức đã phụ thuộc quá nhiều vào năng lượng của Nga trong thời gian qua.

“Chúng tôi đã nhìn thấy hướng đi mới và duy nhất. Tôi muốn nói rằng, chúng tôi rất tự hào về điều này”, ông Kappert nói./

Theo Hồng Nhung / toquoc.vn