Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Mỹ lấy ‘tự do ngôn luận’ bảo vệ đại sứ ở Đức

Error, no Ad ID set! Check your syntax!
Ảnh minh họa: pixabay.com

Bộ Ngoại giao Mỹ bảo vệ tân đại sứ Mỹ tại Đức sau khi ông này bị lên án vì một phát biểu gần đây, cho rằng các đại sứ đều “có quyền phát biểu quan điểm cá nhân”.

“Phải chăng người Mỹ chúng ta không có quyền tự do ngôn luận?”, Reuters dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert nói hôm 5-6.

Trước đó Richard Grenell, tân đại sứ Mỹ tại Đức hồi cuối tuần đã trả lời phỏng vấn trang tin Breitbart (Mỹ).

Cựu phát ngôn viên của Mỹ tại Liên Hiệp Quốc được xem là người ủng hộ mạnh mẽ Tổng thống Donald Trump. Ông nói với Breibart rằng “tôi dĩ nhiên muốn thúc đẩy” những nhà bảo thủ châu Âu, những người “đang trải qua một cơn thức tỉnh từ một cộng đồng đa số im lặng”.

Ông Grenell nhắc tới các cuộc bầu cử gần đây ở Đức, Ý, Hungary và Áo, nơi những đảng bảo thủ giành được sự ủng hộ lớn và tạo ra lo ngại về tư tưởng cực đoan, bài ngoại ở châu Âu.

Ông Grenell cho rằng hàng loạt sự kiện ấy đã cho thấy “một làn sóng mạnh mẽ được phóng thích từ các chính sách bảo thủ đang bị những chính sách thất bại của phe cánh tả giam giữ. Không nghi ngờ gì về điều đó, và đó là một giai đoạn thú vị đối với tôi”.

Bình luận của nhà ngoại giao này vấp chỉ trích từ các chính trị gia Đức, trong đó có những cảnh báo chống lại việc can thiệp vào chính trị nội bộ của họ.

Đức cũng đã yêu cầu chính phủ Mỹ giải thích phát biểu của ông Grenell và dự kiến vấn đề này sẽ được bàn đến khi ông Grenell có chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Bộ Ngoại giao Đức ở Berlin hôm nay 6-6.

Khi được hỏi về chính sách của Bộ ngoại giao Mỹ đối với các đại sứ của mình liệu có bênh vực một số đảng chính trị nhất định hay không, bà Nauert đáp rằng: “Các vị đại sứ đều có quyền bày tỏ quan điểm cá nhân. Họ đại diện cho Nhà Trắng, dù bất kỳ chính quyền nào”.

Bà Nauert lưu ý rằng trong bình luận của mình trên Twitter, ông Grenell đã bác bỏ việc bản thân ủng hộ bất kỳ đảng hay cá nhân nào cụ thể.

Theo Nhật Đăng / tuoitre.vn