Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Nạn mất cắp trên đường đi du lịch Châu âu

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

TBVĐ- Mất cắp là chuyện bình thường nhưng không bình thường là những năm gần đây ở châu Âu chuyện mất cắp xảy ra trở nên phổ biến và ngày càng tinh vi khiến cho nhiều người dù rất cảnh giác vẫn rơi vào tình trạng bị mất cắp.

Chị Hồng Vân bạn tôi cùng chồng du lịch một chuyến vòng quanh châu Âu. Vừa đặt chân đến nước Pháp, dù trong đoàn có nhiều người đi cùng nhưng vì mất cảnh giác chiếc túi để trên vali của chị không cánh mà bay. Trong túi rất may chỉ có một ít đồ dùng chứ không có giấy tờ và tiền bạc.

Cô Vinh từ Hà nội đi công tác theo đoàn cũng sang Pháp rồi đi châu Âu. Vali để trong ô tô của bạn, họ yên tâm đi dạo quanh thành phố ánh sáng, khi quay lại thì hỡi ôi! Đồ đạc cứ như biết cách độn thổ vậy. Trong đó biết bao tài sản quan trọng của bạn bè chị và áo quần tư trang đều mất sạch.

Mới nghe nhiều người không tin nhưng sự tinh vi của bọn đạo chích giờ thật khó lường. Chúng đã đứng ngay gần ô tô của họ và với thiết bị đọc sóng, không mấy khó khăn khi mọi người rời đi chúng tự do mở ô tô khiêng va ly sang xe chúng rồi phóng đi như chỗ không người.

Đến vợ chồng anh Hải từ Đức sang Barcelona thăm thú thành phố nổi tiếng xinh đẹp này. Chưa kịp biết thành phố ra sao thì túi đeo trước bụng mà giấy tờ tiền bạc cứ như ảo thuật không hiểu bị móc mất lúc nào.

Trường hợp anh Heine người Đức bạn tôi lại đau hơn. Mẹ anh sống ở đây nên hàng năm anh về thăm mẹ không chỉ một lần. Tưởng thành phố này đã quá trở nên quen thuộc như lòng bàn tay với anh, vậy mà anh bị lừa mất sạch tiền và giấy tờ trong túi. Anh là người cao lớn trông rất khỏe mạnh nên bọn trộm cướp lại dùng chiêu khác.

Chúng đi xe ngang qua anh rồi vượt lên phía trước nháy đèn báo cho anh là xe anh có vấn đề. Tin tưởng anh dừng xe bước ra sau xem. Nhanh như chớp, tên đồng bọn từ trên xe chúng bước ra mở của xe anh cướp ngay chiến túi đựng giấy tờ và 9.000 Euro tiền mặt của anh để ngay phía trước. Ngỡ ngàng không tin nổi, anh kể mẹ anh ốm nặng nên anh mới mang theo nhiều tiền mặt đề phòng có sự cố gì. Họa vô đơn chí mẹ anh cũng mất sau đấy mấy ngày khiến cho anh rất buồn. Anh kể lại câu chuyện cho tôi và hy vọng nhiều người biết để cảnh giác.

Cũng ở Barcelona, anh Tuấn bạn tôi đi du lịch cùng đoàn, đang ngồi uống cà phê, máy quay video đắt tiền để ngay bên cạnh. Một chàng trai đến hỏi anh gì đó bằng tiếng nước ngoài. Anh ngoái đầu nghe rồi lắc đầu chả hiểu. Chỉ trong nháy mắt quay sang chiếc máy để ngay bên cạnh đã không còn. Anh vào quán trình bày, chủ quán chỉ nhún vai vì chuyện mất cắp ở đây thường xuyên như cơm bữa nên không thể giúp được gì.

Đến Frankfurt, tưởng nước Đức thiên đường và trật tự hoá ra cũng chẳng khá gì hơn. Chuyện mất cắp thường xảy ra nhất chính là sân bay bến tàu. Nơi người qua lại quá đông. Anh Phùng vừa về Việt nam sang. Lơ đãng một chút, vali đã không cánh mà bay ngay trước con mắt của những người làm an ninh nước Đức.

Trích xuất camera họ nhận ra một người đã cùng chiếc vali của anh Phùng lên ô tô biến mất. Chúng quá thông thuộc địa hình trong khi du khách thường chả biết lối nào mà lần khi xảy ra sự việc. Và rất buồn là không chỉ ở sân bay Frankfurt mà sân bay thủ đô Berlin hay các sân bay lớn khác ở Đức cũng vẫn thường xảy ra.

Không chỉ ở sân bay, ngoài đường phố, bến tàu mà còn xảy ra ngay trong khách sạn, nơi ai cũng tưởng an toàn. Tuy khách sạn thường có camera và bảo vệ nhưng bọn trộm thật cao tay. Chúng giả dạng nhân viên khách sạn, xách hộ vali cho khách lên phòng. Khách sạn thường nhiều lối vào ra và chỉ trong chốc lát chúng đã tẩu thoát cùng chiếc vali. Nhiều khách sạn khuyến cáo khách thuê phòng cẩn thận, nhất là không để đồ quý giá trong phòng vì họ không chịu trách nhiệm bảo vệ tư trang quý giá.

Muôn ngàn kiểu ăn cắp, rạch và giật túi cũng như điện thoại trên phố và tàu điện ngầm cũng rất phổ biến. Nhất là khi bạn đứng ngay cửa ra vào. Cảnh sát và báo chí đã đưa ra lời cảnh báo nhưng không giảm bớt. Không chỉ có năm thành phố nổi danh vì nạn trộm cướp đấy là: Paris, Madrid, Barcelona, Rom, Praha mà thành phố lớn nhỏ nào ở châu Âu cũng có cùng mối đe dọa, chỉ là mật độ ít nhiều khác nhau thôi.

Nhưng nếu như mất đồ đạc, tiền và giấy tờ tưởng đã gây phiền toái ghê gớm cho khách du lịch thì nạn cướp và gây chấn thương dẫn đến chết người còn là nỗi kinh sợ của nhiều người, đặc biệt là sắc dân châu Á. Tại sao lại thế? Đơn giản vì người châu Á ngoài nhỏ bé dễ bị áp đảo, không biết ngôn ngữ bản địa và lạ địa hình, địa thế thì cơ bản nhất chính là vì người châu Á đi du lịch thường có thói quen mang nhiều tiền mặt và đồ trang sức quý giá.

Họ cũng là những người khá giả mới có điều kiện đi du lịch Châu Âu. Nắm rõ tính chất này, sắc dân châu Á dễ bị cướp nhất khiến cho công an bản địa nhiều nơi phải tuyển thêm nhân viên châu Á giữ gìn trật tự và cảnh báo cho người dân xứ họ đi du lịch, đặc biệt là Trung Quốc.

Châu Âu từ lâu đã không còn bình yên như từng tưởng. Không chỉ có nạn khủng bố mà cướp giật, trộm cắp hoành hành ghê gớm. Bọn trộm thường không phải dân bản địa mà đến từ nhiều vùng đất khác. Chúng có băng nhóm hoạt động rất chuyên nghiệp vì thế bạn đừng vội trách thành phố nơi bạn gặp nạn vì chính họ cũng đau đầu mất ăn mất ngủ vì chúng. Và sẽ không ai bảo vệ bạn bằng chính kinh nghiệm và sự cẩn trọng của chính mình. Giấy tờ tiền bạc nhất thiết phải để nơi an toàn nhất và luôn để ý đến mọi động thái xung quanh. Dù đấy chỉ là một cụ già hay em bé đến hỏi đường hoặc đổi tiền vì đôi khi đấy cũng chính là một người đánh lạc hướng cho bọn đạo chích hẳn hoi.

Thiên Nga