Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Nga trục xuất hai nhà ngoại giao Đức

Ảnh minh họa: pixabay.com

Bộ Ngoại giao Nga thông báo đã trục xuất hai nhà ngoại giao Đức, động thái ăn miếng trả miếng đối với Berlin.

“Như một biện pháp đáp trả, phía Nga quyết định tuyên bố hai nhân viên của Đại sứ quán Đức tại Nga là những người không được chào đón”, Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong tuyên bố, thêm rằng họ có 7 ngày để rời khỏi đất nước.

Quyết định được đưa ra sau khi Đức hôm 4/12 trục xuất hai nhà ngoại giao Nga vì cho rằng Moskva có thể đứng sau vụ sát hại cựu chỉ huy phiến quân Chechnya Zelimkhan Khangoshvili tại Berlin và từ chối hợp tác với Đức. Bộ Ngoại giao Nga bác bỏ liên quan đến vụ giết người, gọi động thái của Đức là “không chính đáng và không thân thiện”, đồng thời cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả.

Khangoshvili, 40 tuổi, người Gruzia, bị bắn hai phát vào đầu ở cự ly gần trong công viên Kleiner Tiergarten ở Berlin ngày 23/8. Khangoshvili từng thuộc phe ly khai chống Moskva ở khu tự trị Chechnya của Nga. Cảnh sát bắt nghi phạm người Nga Vadim S sau khi nhân chứng cho biết đã nhìn thấy người này ném một chiếc xe đạp và túi chứa súng xuống sông.

Trang web điều tra Bellingcat nói rằng nghi phạm giết người đã sử dụng danh tính giả. Họ nói ông ta thực chất là Vadim Nikolaevich Krasikov, 54 tuổi, lớn lên ở Kazakhstan và sau đó sống ở Siberia. Ông từng bị cáo buộc giết một doanh nhân Nga ở Moskva năm 2013. Nga đã đưa Krasnoyov vào danh sách truy nã của Interpol nhưng sau đó rút tên. Truyền thông Đức nghi ngờ cơ quan tình báo Nga đã tuyển mộ ông ta.

Phát biểu tại Paris khi tới dự hội nghị thượng đỉnh cùng lãnh đạo Đức, Pháp, Ukraine hôm 9/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói Moskva sẵn lòng giúp Berlin điều tra sự việc. Tổng thống Nga khẳng định vụ sát hại Khangoshvili tại Berlin không gây ra “khủng hoảng” giữa Nga và Đức.

Huyền Lê (Theo AFP)

Nguồn: vnexpress.net