Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Nhiều nước châu Âu, châu Á báo động cúm gia cầm bùng phát mạnh

Ảnh minh họa: pixabay.com

Nhiều quốc gia châu Âu và châu Á đã tiến hành tiêu hủy hàng loạt hoặc áp dụng hạn chế để xử lý tình trạng dịch cúm gia cầm lây lan mạnh trong thời gian gần đây.

Tờ Guardian (Anh) dẫn thông tin từ Tổ chức Thú y thế giới (OIE) cho biết một số đợt bùng phát cúm gia cầm đã được ghi nhận trong những ngày qua tại châu Âu và châu Á. Theo OIE, đây là dấu hiệu cho thấy cúm gia cầm đang tái lây lan mạnh.

Sự lây lan của cúm gia cầm độc lực cao đã đặt ngành chăn nuôi vào tình trạng báo động sau khi các đợt bùng phát trước đó dẫn đến việc tiêu hủy hàng chục triệu con gia cầm. Thực trạng này cũng đang thu hút sự chú ý của các nhà dịch tễ học vì virus cúm gia cầm có thể truyền sang người. Tính đến thời điểm hiện tại, Trung Quốc đã ghi nhận 21 trường hợp nhiễm virus cúm gia cầm H5N6 ở người trong năm nay, nhiều hơn cả năm 2020.

OIE ngày 15/11 cho biết Hàn Quốc đã bùng phát dịch tại một trang trại ở Chungcheongbuk-do với khoảng 770.000 con gia cầm. Tất cả số gia cầm này đã bị tiêu hủy.

Cũng tại châu Á, Bộ Nông nghiệp Nhật Bản cho biết đợt bùng phát cúm gia cầm đầu tiên của mùa Đông năm 2021 xảy ra tại một trang trại ở phía Đông Bắc của đất nước. Virus trong đợt bùng phát này là H5N8.

Tại châu Âu, Na Uy đã xác nhận về đợt bùng phát dịch cúm gia cầm H5N1 ở vùng Rogaland trên đàn 7.000 con. Cúm gia cầm lây lan tự nhiên giữa các loài chim hoang dã, và khi chúng di cư đến Anh từ lục địa châu Âu vào mùa Đông, bệnh có thể lây sang gia cầm và các loài chim nuôi nhốt khác tại “Xứ sở sương mù”.

Chính phủ Bỉ đã đặt nước này vào tình trạng nguy cơ gia tăng đối với bệnh cúm gia cầm, đồng thời yêu cầu nhốt gia cầm trong nhà kể từ 15/11, sau khi biến thể độc lực cao của virus cúm gia cầm được phát hiện trên một con ngỗng hoang gần Antwerp. Quy định của chính phủ Bỉ được đưa ra theo sau quy định tương tự được áp dụng ở nước láng giềng Pháp vào đầu tháng này và ở Hà Lan vào tháng 10.

Cúm gia cầm có thể ảnh hưởng đến con người trong một số trường hợp hiếm hoi nếu con người chạm vào gia cầm bị nhiễm bệnh, phân và chất độn chuồng của chúng, hoặc trong quá trình chế biến gia cầm nhiễm bệnh để nấu ăn.

Hà Linh/Báo Tin tức
Nguồn: baotintuc.vn