Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Những vụ bị tù tội vì nhận hối lộ ở Đức

Ảnh minh họa: pixabay.com

TBVĐ- Nhân viên Sở ngoại kiều và giáo sư cả hai đều vướng vào cảnh lao lý vì nhận hối lộ.

Theo điều §334, khoản 1 Luật Hình sự, hành vi hối lộ cho nhân viên công sở, công chức nhà nước sẽ bị phạt tù từ ba tháng đến 5 năm. Trong các trường hợp phạm tội nhẹ có thể bị phạt tù đến 2 năm hay phạt tiền. Theo khoản 2, điều 334 Luật Hình sự, hối lộ thẩm phán, thành viên của một tòa án thuộc EU, có thể bị phạt tù đến 5 năm.

Bị tù tội vì cấp giấy tờ thay hộ chiếu giả

Tháng 07.2017, một nhân viên Sở Ngoại kiều thành phố Detmold đã bị tuyên án 15 tháng tù treo vì tội nhận hối lộ để cấp giấy tờ thay thế hộ chiếu giả cho ba người đàn ông đến từ Libanon để họ có thể nhập cư hợp pháp vào châu Âu.

Ông đã nhận được 7.500 Euro cho việc này. Người đàn ông 30 tuổi đã sử dụng mẫu in sẵn và con dấu của cơ quan. Ông cho biết làm việc này vì cần tiền. Một người quen đã đề xuất phi vụ này với ông để đón ba người bạn từ Libanon sang Đức. Người đàn ông 39 tuổi bị phạt một năm tù treo vì tội hối lộ. Tháng 8-2015, ba người Libanon đã bay từ Istanbul sang Praha và muốn đi tiếp sang Berlin. Tuy nhiên, tại Tiệp, họ đã bị nghi dùng giấy tờ giả, do nhân viên hải quan phát hiện họ có cùng lúc giấy tờ Libanon và giấy tờ Đức.

Bị truy tố vì nhận tiền của tiền của nghiên cứu sinh

Năm 2009, một giáo sư luật trường Đại học Uni Hannover, 53 tuổi, bị bắt giam  và đưa ra truy tố tại toà án Landgericht Hildesheim tội nhận hối lộ và phải đối diện với bản án ba năm tù giam không cho hưởng án treo. Vị giáo sư được giao nhiệm vụ hướng dẫn luận án cho 69 nghiên cứu sinh và nhận tiền hối lộ 184.000 Euro, phần lớn do Khoa tổ chức nghiên cứu sinh đút lót.

Những nghiên cứu sinh trước khi bảo vệ phải thi môn học quốc gia bắt buộc. Do lo không đủ điểm họ liền tính đến hối lộ giáo sư để được đủ điều kiện bảo vệ. Khoa tổ chức nghiên cứu sinh đứng ra thực hiện. Bị cáo thẳng thắn thừa nhận đáng bị trừng phạt vì đã nhận hối lộ, và cho biết động cơ xuất phát từ khó khăn về tài chính do mua phải một nhà cũ cần phải tu sửa bởi một món tiền lớn không lường trước. Để tu sửa, bị cáo đã phải vay nợ. Các khoản nợ đến kỳ hạn lại không trả được đến mức có tới chín lần các chủ nợ đệ đơn đến toà án đòi xiết nợ. Nhờ khoản tiền hối lộ, bị cáo đã tránh được phá sản.

Tuy nhiên vị giáo sư bác bỏ cáo buộc ông đã giúp đỡ những nghiên cứu sinh không đủ điều kiện nhận được bằng tiến sỹ. Ông khẳng định, mình đã hướng dẫn, đánh giá luận án đúng. Trong số 69 nghiên cứu sinh do khoa tổ chức nghiên cứu sinh chuyển cho ông hướng dẫn, 12 nghiên cứu sinh đã được cấp bằng tiến sỹ. Sau khi thành khẩn nhận tội, bị cáo được toà án đình chỉ các điều tra cáo buộc khác, trong đó có cả cáo buộc đổi tình lấy điểm đối với nghiên cứu sinh nữ và mua tình bằng cách tìm giúp việc làm trong Uni, nơi ông làm việc. Giám đốc khoa tổ chức nghiên cứu sinh, đồng phạm với ông cùng đã bị toà án tuyên phạt hai năm tù giam và 252.000 Euro.

Liên quan đến tội trạng của vị giáo sư, ngoài khoa tổ chức nghiên cứu sinh, còn có Viện Tư vấn khoa học tại Bergisch Gladbach. Viện này đã bị Viện Kiểm sát Köln cho lục soát khám xét trụ sở làm việc, với cáo buộc làm môi giới chuyển tiền hối lộ của nghiên cứu sinh trao cho giáo sư.

Bảo Ngọc