Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

“Nóng bỏng” đáp trả trừng phạt Nga từ Đức và châu Âu

Đức tuyên bố dự thảo trừng phạt Nga do Mỹ mới đưa ra đã vi phạm luật pháp quốc tế.

Hôm thứ Hai (31/7), Bộ trưởng Kinh tế và năng lượng Đức Brigitte Zypries tuyên bố dự thảo tăng cường lệnh trừng phạt Nga của Mỹ đã vi phạm luật pháp quốc tế; đồng thời kêu gọi Ủy ban châu Âu cân nhắc các biện pháp đáp trả.

“Chúng ta coi lệnh trừng phạt mới, rõ ràng và đơn giản, là chống lại luật pháp quốc tế,” bà Brigitte Zypries nói với tờ Funke Mediengruppe. “Người Mỹ không thể trừng phạt các công ty Đức bởi vì họ tiến hành các hoạt động kinh tế ở một quốc gia khác.”

“Tất nhiên, chúng ta không muốn một cuộc chiến tranh thương mại. Tuy nhiên, điều quan trọng là giờ đây Ủy ban châu Âu cần phải xem xét các biện pháp đáp trả,” bà Bộ trưởng khẳng định.

Thứ Năm tuần trước (27/7), Thượng viện Mỹ đã thông qua dự thảo luật các lệnh trừng phạt Nga, trong đó, đặc biệt hướng tới các công ty đầu tư vào các dự án năng lượng tại Nga. Dự thảo này đang được đệ trình lên Tổng thống Mỹ Donald Trump, và nhiều khả năng, nó sẽ được người đứng đầu Nhà Trắng phê chuẩn.

Trong khi đó, Berlin và các nhà lãnh đạo tập đoàn lớn cho rằng, các lệnh trừng phạt mới có thể sẽ ngăn cản các công ty Đức đang tham gia những dự án xây dựng đường ống – được cho là có vai trò quan trọng trong an ninh năng lượng của nước Đức.

Theo Minh Đức / toquoc.vn