Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Omicron khiến người dân châu Âu ‘phá sản’ kế hoạch Giáng sinh năm thứ 2 liên tiếp

Trong bối cảnh biến thể Omicron lây lan nhanh, các quy định hạn chế được dựng lên đã phá tan những hy vọng về trở lại nhịp sống bình thường trong mùa lễ hội Giáng sinh năm nay.

Từ những ngày nghỉ tại Tây Ban Nha cho tới không khí chào mừng ở Hy Lạp hay những buổi biểu diễn xiếc ở Đức – tất cả đều bị đảo lộn do diễn biến dịch bệnh. Năm thứ hai liên tiếp truyền thống đón mừng Giáng sinh ở châu Âu không thể diễn ra như bình thường. Bùng phát lây nhiễm mới kéo dài từ hồi mùa thu năm nay đã làm phá sản mùa nghỉ lễ, với việc chính quyền các nước trong khu vực siết chặt quy định hạn chế nhằm tránh tình cảnh quá tải bệnh viện.

Lo ngại gia tăng khi xuất hiện những đánh giá cho rằng Omicron – với đặc tính lây nhiễm mạnh hơn, sẽ sớm trở thành biến thể thống trị ở châu Âu. Với các gia đình và doanh nghiệp châu Âu, điều này đồng nghĩa với hoạt động tụ tập, lễ hội, đi nghỉ dịp lễ đang bị tiết giảm, hoặc buộc phải hủy bỏ. Thay vì xếp hàng mua quà tặng, người châu Âu giờ đây đi xếp hàng để tiêm mũi tăng cường.

Chính phủ Anh – nước mới đây áp dụng trở lại nhiều quy định hạn chế để ngăn ngừa Omicron, cho biết số ca nhiễm do biến thể mới có xu hướng tăng gấp đôi sau mỗi hai ngày. Anh trong ngày 15/12 ghi nhận số ca nhiễm cao kỉ lục kể từ khi dịch bùng phát. Đan Mạch và Na Uy trong tuần này cũng đã ban hành các quy định mới, trong đó có lệnh giới nghiêm vào ban đêm. Pháp cho đóng cửa hộp đêm, công bố kế hoạch hạn chế khách nhập cảnh đến từ Anh bắt đầu từ ngày 18/12. Tại Đức, các chính trị gia đang thảo luận xem có nên áp dụng tiêm vaccine ngừa COVID-19 là bắt buộc hay không.

“Tôi có thể hình dung được rằng có rất nhiều người trong số các bạn cảm thấy buồn khi biết rằng kỳ Giáng sinh năm nay một lần nữa lại bị đại dịch phủ bóng đen. Chính tôi cũng vậy”, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen phát biểu ngày 16/12.

Khắp châu Âu, quy định siết chặt cùng với những bất chắc mới đang tấn công vào cộng đồng dân cư vốn đã mỏi mệt vì dịch bệnh. Một số tỉnh tại Đức, chính quyền đã ban hành lệnh đóng cửa các khu trợ Giáng sinh, cấm đốt pháo hoa và tụ tập đông người trong các sự kiện đón mừng năm mới. Tại Pháp, điện Elysee hủy kế hoạch tổ chức tiệc năm mới, còn các buổi hòa nhạc Giáng sinh cũng được gác lại trên phạm vi cả nước.

Cath Colbridge, 50 tuổi, làm việc tại một trường tiểu học ở ngôi làng Cefn Cribwr thuộc xứ Wales, cho biết bà và chồng đã phải hủy kế hoạch đi nghỉ Giáng sinh ở Tây Ban Nha do khách sạn ở đó đóng cửa. Đây là lần thứ 6 bà phải hủy kế hoạch đi nghỉ kể từ khi COVID-19 bùng phát, trong đó có ba lần hủy chiến đi tới New York, Mỹ do những thay đổi trong quy định phòng chống dịch, xuất nhập cảnh.

“Tôi rất bực bội trước việc liên tục thay đổi quy định về đi lại. Tình hình bi đát tới mức giờ chúng tôi đã quyết định từ bỏ ý định đi nghỉ ở nước ngoài, thay vào đó là mua một chiếc xe van kiểu ngôi nhà di động để có thể đi nghỉ đâu đó ít ngày”, bà Colbridge nói.

Cách đó hơn 1.600 km, virus Omicron cũng khiến một nhóm cổ động viên bóng đá Berlin phải thất vọng. Theo truyền thống, người hâm mộ câu lạc bộ 1. FC Union Berlin sẽ tới tự tập tại sân vận động An der Alten Försterei, đốt nến và hát những bài hát Giáng sinh. Nhưng cũng như năm ngoái, sân vận động “sẽ một lần nữa lại vắng lặng và tối om trong ngày 23/12”, thông cáo của câu lạc bộ viết.

Nhiều truyền thống đón Giáng sinh khác cũng bị đứt gãy. Sau khi phải hủy dịp lễ 25 năm hồi năm ngoái, lễ hội biểu diễn xiếc Giáng sinh tại Offenburg một lần nữa lại không thể diễn ra. Trên bán đảo Halkidiki thuộc Hy Lạp, giới chức địa phương cũng thu hẹp quy mô đón mừng Giáng sinh công cộng do số ca nhiễm mới tăng cao. Tại Les Pieux, miền bắc nước Pháp, chính quyền yêu cầu các nhà tổ chức khoanh vùng khu trợ Giáng sinh bằng hàng rào, có bố trí nhân viên an ninh tại các điểm ra vào để kiểm soát chứng nhận vaccine.

Ngành bị ảnh hưởng lớn nhất là khách sạn, dịch vụ lưu trú. Tại Anh, hiệp hội lưu trú nước này thông báo doanh thu trong tháng này sẽ giảm 40% so với thời điểm tiền đại dịch. Ở Đức, 9/10 nhà hàng, khách sạn, cơ sở lưu trú đều phải đối diện với tình cảnh hủy đặt chỗ dịp Giáng sinh. “Tình cảnh của ngành lưu trú ngày một tệ. Các công ty đã và đang trải qua làn sóng hủy chỗ quy mô lớn. Nhiều doanh nghiệp không thể hoạt động cầm cự”, ông Guido Zollick, Chủ tịch Hiệp hội Nhà hàng và khách sạn Đức (DEHOGA) chia sẻ.

Tuấn Linh/Báo Tin tức (Theo NYT)
Nguồn: baotintuc.vn