Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Pháp hoãn tăng thuế sau biểu tình lớn nhất 5 thập kỷ

Ảnh minh họa: Trung Hiếu

Chính phủ Pháp kêu gọi người dân bình tĩnh và thông báo hoãn tăng thuế nhiên liệu trong vòng 6 tháng theo nguyện vọng của họ.

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe hôm nay tuyên bố chính phủ hoãn kế hoạch tăng thuế nhiên liệu trong vòng 6 tháng, đồng thời tạm ngưng việc tăng giá khí đốt và điện trong vòng 3 tháng, bắt đầu từ ngày 1/1/2019, Reuters đưa tin. Việc thắt chặt các tiêu chuẩn đánh giá ôtô để xử phạt những phương tiện cũ gây ô nhiễm nặng cũng bị hoãn lại 6 tháng.

„Chỉ có người điếc hoặc mù mới không nhận ra sự phẫn nộ này. Những người Pháp mặc áo vàng muốn giảm thuế và lao động để trang trải cuộc sống. Đó cũng là điều chúng tôi muốn. Nếu tôi không giải thích được vấn đề và chính phủ không thể thuyết phục được người Pháp, điều gì đó phải thay đổi“, Thủ tướng Philippe phát biểu.

Động thái nhượng bộ của chính phủ đưa ra sau khi hàng chục nghìn người mặc áo vàng tụ tập biểu tình ở thủ đô Paris và nhiều thành phố khác ở Pháp nhằm kêu gọi Tổng thống Emmanuel Macron cắt giảm thuế xăng dầu và điều chỉnh chính sách kinh tế. Cuộc biểu tình nổ ra từ ngày 17/11, khiến ba người chết, 260 người bị thương và hơn 400 người bị bắt, gây thiệt hại khoảng 3,4 – 4,5 triệu USD, theo France 3.

Tại thủ đô Paris, người biểu tình trong phong trào „áo vàng“ dựng chướng ngại vật trên các phố, đốt xe và thùng rác, ném đá vào cảnh sát, phá cửa hàng và vơ vét đồ đạc. Cảnh sát trưởng Paris cho hay nhà chức trách phải đối mặt với tình trạng „bạo lực và cực đoan chưa từng thấy“. Tuy nhiên, tại những khu vực khác của nước Pháp, biểu tình hầu hết diễn ra trong ôn hòa.

Thủ tướng Philippe nói thêm rằng bất cứ cuộc biểu tình nào trong tương lai cũng nên được báo trước và „giữ bình tĩnh“. Phong trào „áo vàng“ khiến mức tín nhiệm của ông Philippe giảm 10 điểm so với tháng trước, xuống 26%, trong khi mức tín nhiệm của Tổng thống Macron chỉ còn 23%, theo cuộc thăm dò của Ifop-Fiducial.

Theo Ánh Ngọc / vnexpress.net