Float banner Left 160x600

Float banner Left 160x600

Tại sao tỷ lệ trượt kỳ thi lái xe ở Đức ngày càng tăng?

Theo số liệu của Cơ quan Giao thông Đức (Kraftfahrtbundesamt), tỷ lệ trượt kỳ thi lái xe ở Đức đã tăng đáng kể trong những năm gần đây. Cách đây chưa đầy 10 năm, gần 29% học viên lái xe không đủ điều kiện đậu kỳ thi lý thuyết, trong khi năm 2021, con số này tăng lên gần 37%, tỷ lệ trượt kỳ thi thực hành cũng tăng từ 26% lên khoảng 30%.

Các chuyên gia cho rằng, điều này có thể được giải thích bởi nhiều nguyên nhân khác nhau. Đầu tiên, một số người cho rằng đề thi hiện nay đã khó hơn so với trước đây. Theo Jürgen Kopp, Chủ tịch Hiệp hội các Hiệp hội Giáo viên lái xe liên bang, các kỳ thi thực hành bây giờ yêu cầu sinh viên hoàn thành các tình huống cụ thể, một cách chính xác hơn so với trước đây.

Một nguyên nhân khác được đưa ra là giao thông hiện nay đã trở nên phức tạp hơn và đòi hỏi nhiều tài xế mới phải đối mặt với các tình huống phức tạp trên đường. Nước Đức có số lượng xe cộ đăng ký cao chưa từng thấy, như báo cáo mới đây của Cơ quan Môi trường Đức. Từ năm 2000 đến nay, số xe đăng ký trên 1.000 người đã tăng từ 532 lên 580.

Một nguyên nhân khác là nhiều người nhập cư hiện đang tham gia học lái xe. Họ gặp khó khăn với ngôn ngữ và văn hóa giao thông ở Đức, đồng thời thiếu kinh nghiệm lái xe so với các học viên bản xứ.

Áp lực thời gian cũng được xem là một nguyên nhân góp phần tăng tỷ lệ thi trượt. Vì giá để lấy bằng lái xe khá đắt đỏ trung bình từ 1800 đến 2200 euro, nhiều người cố gắng lấy bằng trong thời gian ngắn nhất có thể để tránh tốn nhiều tiền.

Hải Phong